THỬ TÀI CHẾ BIẾN MÓN ĂN MÙA DỊCH

Do vietdung 10/04/2020

Giá đỗ, Sữa chua (yaourt) và Dưa cải là 3 món ăn mà giới trẻ chúng ta ai-cũng-biết nhưng chưa bao giờ làm, đúng không? 😋

Nhân dịp phải ở nhà vì COVID, cùng rủ hội chị em thực hiện thử thách tự làm 3 món ăn "quốc dân" này theo công thức từ Nhà giáo Ưu tú - Chuyên gia Ẩm thực Triệu Thị Chơi nhé

NGƯT, CGAT Triệu Thị Chơi

Trưởng ban Nghệ nhân Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam

MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC NẤU ĂN

 • Con người muốn khỏe mạnh phải hội tụ nhiều yếu tố, trong đó ăn uống đóng vai trò quan trọng nhất.
 • Cơ thể chúng ta luôn đòi hỏi phải có đủ chất dinh dưỡng để được phát triển tốt, bảo vệ cơ thể chống bệnh tật, tăng cường sinh lực, tăng cường sức lao động.
 • Nghề nấu ăn là việc làm thiết thực phục vụ cho nhu cầu con người. Chính việc làm này đã giúp cho con người có được những món ăn ngon, hợp khẩu vị, đáp ứng nhu cầu ăn uống trong gia đình và ngoài xã hội.
 • Vấn đề ăn uống đã thể hiện nét văn hóa ẩm thực đặc thù của dân tộc, cần được vận dụng và phát huy.

GIÁ ĐẬU XANH

 1. NGUYÊN LIỆU
 2. 500g đậu xanh nguyên hột
 3. Vài thùng trấu đốt lấy tro, lấy rổ kẽm rây
 4. 1 thùng thiếc cũ đục lỗ thưa dưới đáy thùng
 5. CÁCH THỰC HIỆN
 6. Đậu xanh đựng trong cái thùng, chà cho đậu mỏng vỏ, ngâm đậu trong nước lạnh từ sáng đến trưa cho đậu nở ra có hơi nứt vỏ. Lấy một miếng mê rổ (vỉ tre) lót dưới đáy thùng, để vô một lớp tro chừng 1 tấc, ém tro cho bằng mặt, đều.
 7. Vớt một nắm đậu xanh trải trên mặt cho đều, rồi để lên đậu một lớp tro.
 8. Lấy một cái sàng để trên miệng thùng, rưới một ít nước cho đều. Cứ sáng rưới một lần chiều rưới một lần. Trưa để thùng đậu ở chỗ mát, về đêm để thùng đậu nơi có hơi sương càng tốt. Chừng 3 ngày giở ra thấy giá mập, trắng tốt, đem ra rửa sạch tro, lột bỏ vỏ đậu ra.
 9. Tưới nước giá bằng nước mưa hoặc nước giếng hay nước sông cũng được. Tưới giá bằng nước máy giá dễ bị hư.

SỮA CHUA (YAOURT)

 1. NGUYÊN LIỆU
 2. 1 hộp sữa đặc
 3. 1 lon nước sôi
 4. 1 hũ yaourt cái
 5. 2 lon nước nấu chín để nguội
 6. 13 lọ đựng yaourt (bằng thủy tinh hoặc bằng nhựa)
 7. CÁCH THỰC HIỆN

Sữa đặc khui ra đổ vào thau, chế vào thêm 1 lon sữa bò nước sôi, khuấy cho đều. Đổ thêm 2 lon sữa bò nước lạnh đã nấu chín để nguội vào (cần nấu nước chín kỹ). Sữa chua cái đổ ra tô, quậy tan đều, đổ vào thau sữa, quậy lại cho đều. Múc hỗn hợp trên đổ vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại cho chặt, sắp các hũ này vào nồi to (nồi này phải có nắp đậy kín) để khi chế nước sôi vào sẽ giữ sức nóng lâu cho sữa chua mau đặc. Nấu 1 ấm nước hơi sôi độ 70oC, chế nước hơi sôi này vào nồi đựng lọ sữa chua, chế tới cổ lọ không được đầy vào lọ. Đậy nắp nồi đựng lọ sữa chua lại độ 4 giờ sữa chua đặc. Cho vào tủ lạnh ăn ngon và bổ.

DƯA CẢI CHUA

 1. NGUYÊN LIỆU
 2. 1 kg cải bẹ xanh tươi nguyên, không sâu úng
 3. 10 g đường
 4. 30g muối hột
 5. 1/2 muỗng cà phê phèn chua
 6. CÁCH THỰC HIỆN
 7. Chuẩn bị:
 8. Cải: rửa sạch, loại bỏ phần úng, sâu, gốc, rễ, phơi nắng cho héo đều. Nước sôi, cho cải vào chần sơ, vớt ngay ra để ráo. Cắt khúc hoặc để nguyên, xếp vào chậu sành (hoặc keo thủy tinh).
 9. Chế biến:

Nấu dung dịch: 1 lít nước lạnh + 30g muối +10g đường + 1/2 muỗng cà phê phèn chua để nguội, lược lại, đổ vào cải ngập mặt. Nén chặt lại đậy kín. Một tuần sau dùng được.

Dọn món này kèm với thịt kho để dùng trong bữa cơm thường ngày.

Xem nhiều nhất

Sorry. No data so far.