Lời khuyên của Nghệ nhân ẩm thực Việt Nam Phan Tôn Tịnh Hải với dịch cúm CORONA.

Do vietdung 06/04/2020

Chăm sóc mình được khoẻ và mạnh mẽ thay vì lo lắng và hoang mang!

WHO vừa ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu đối với sự lây lan của virus corona. Vì vậy việc giữ ấm kết hợp với những món ăn và nước uống tăng đề kháng cho cơ thể thật sự cần thiết cho chúng ta hiện tại.

Nghệ nhân Tịnh Hải đã chia sẻ hai công thức ẩm thực rất dễ thực hiện ngay tại căn bếp của mình và cũng đang được áp dụng tại hệ thống Little Hội An Group.

1. Công thức Trà gừng:

A. Nguyên liệu

  1. Trà túi lọc: 1 gói 5 gr
  2. Gừng tươi: 6 gr
  3. Tắc: 2 trái
  4. Nước sôi: 200ml
  5. Đường vàng nén thỏi: 5 gr

B. Cách làm

- 200ml nước sôi 100 độ C pha cùng 1 túi trà lọc 5 gr thời gian từ 5p đến 10 phút.

- Cho gừng tươi thái sợi nhuyễn, tắc cắt đôi cho vào tách trà đã pha.

- Phục vụ đường nếu khi uống cần dùng.

2. Công thức mứt dẻo Gừng tắc:

A. Nguyên liệu:

1. Gừng tươi: 1 kg

2. Tắc: 1 kg

3. Muối: 10 gr

4. Đường cát: 1kg

5. Nước cốt chanh: 100 gr

B. Cách làm:

- Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi nhuyễn ngâm qua nước pha muối nhẹ. Chần qua nước sôi và xả nước lạnh. Vớt để ráo và ướp đường.(1)

- Trái Tắc rửa sạch, vắt nước và thái sợi nhuyễn chần qua nước sôi và xả nước lạnh và ướp đường. (2)

- Cho trộn hỗn hợp (1)+(2) điều và cho nấu trên bếp với lửa nhỏ, rim với thời gian từ 2 giờ khi thấy sệt sệt thì cho nước cốt chanh vào rim dẻo lại, hoàn thành món mứt dẻo gừng tắc.

- Chia từng phần nhỏ gói thành từng gói như viên kẹo với nhiều màu sắc khác nhau đẹp mắt.

Dùng cùng nước trà gừng ấm cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của Gừng:

Gừng chứa vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B, magiê, kali, phốt pho, silic, sắt, natri, canxi, kẽm và beta-carotene, là những chất cần thiết và rất tốt cho cơ thể. Cùng điểm danh những lợi ích tuyệt vời mà gừng đem lại cho sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống

Giá trị dinh dưỡng trái Tắc:

Trái tắc - Trái Quất chứa nhiều pectin 10% (nhiều hơn ở vỏ tắc), Vitamin C, Fe, Cu. Dịch quả có đường, axit hữu cơ, fortunelin.


Trong “Bản thảo cương mục” của Lý Thời Trân ghi lại: trái tắc có tác dụng chữa ngực sườn đầy tức, chống khát, giải chất độc của rượu, chống say rượu, trừ mùi hôi. Vì vậy nó được dùng làm thuốc chữa ho do phong hàn.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Cũng giống như cam, quả tắc có nguồn vitamin C dồi dào, dưỡng chất này có tác động tích cực đến sức khỏe. Vitamin C từ lâu đã được biết đến như một chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ lây nhiễm các mầm bệnh thông thường gây ra bởi vi khuẩn, virus và nấm.

Xem nhiều nhất

Sorry. No data so far.