ẤM ÁP “LẪU GÀ LÁ É” THƠM NỒNG PHÒNG DỊCH COVID

Do vietdung 23/04/2020

Lẩu gà lá é - món ngon nức tiếng xứ Nẫu này được  bếp trưởng Kiều Công Thoại - Trung Tâm Hội Nghị Pytopia - Phú Yên chia sẻ là khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị hơi chua chua của măng, một chút chát nơi cổ họng nhưng khi nhúng lá é vào nước lẩu vớt ra ăn nóng sẽ có vị bùi bùi, hơi giống lá hương nhu nhưng mùi lại khác và loại lá này cũng là một vị thuốc, rất tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt rất tốt cho việc phòng bệnh mùa covid này, vì Theo Đông y, cây é Phú Yên còn chứa các polyphenol, flavonoid, thymol, quercetin, acid cafeio, acid rosmarimic.. Thân và lá É có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng phát hãn, giải cảm, ho khan, lợi cổ họng.... Cây é còn là một loại rau gia vị thơm, ngon nên ngày xưa dùng để tiến vua nên còn có tên là tiến thực

Đầu bếp Kiều Công Thoại cũng không quên “nhắn nhủ” bạn đừng quên giữ gìn sức khoẻ bản thân trong thời tiết giao mùa và dịch bệnh này nhé

NGUYÊN LIỆU

- Thịt gà tơ thả vườn: 800gr

- Lá é: 250gr

- Ớt xiêm: 70gr

- Măng tươi: 300gr

- Nấm đùi gà: 150gr

- Gia vị: Hạt nêm, muối, mắm, tiêu, mì chính, hành tím, sả.

- Bún tươi.

SƠ CHẾ

- Gà mua về làm sạch, chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Lá é bỏ gốc, nhặt bỏ bớt lá dập và đọt già, rửa sạch, để ráo nước.

- Măng tươi mua về luộc kĩ cho hết đắng, cắt nhỏ ngâm chua. Nấm đùi gà rửa sạch, ngâm qua nước muối 10 phút, sau đó để ráo rồi cắt thành những miếng nhỏ.

ƯỚP GÀ

- Giã nhuyễn 15 gam ớt xiêm xanh, 1 nắm lá é, 2 nhánh sả cắt lát, 2 củ hành tím đập dập, 3 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Đổ tất cả vào thịt gà, ướp ít nhất 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị.

NẤU LẨU

- Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì đổ hết thịt gà vào xào săn. Sau đó châm vào 2 lít nước lọc, 300gr măng đã luộc, 5 nhánh sả cắt khúc đập dập, đun sôi, hớt bọt.

- Hạ nhỏ lửa hầm gà thêm 15-30 phút cho thịt gà mềm. Cho nấm đùi gà vào đun cho đến khi các nguyên liệu chín. Cuối cùng, cho lá é cắt nhỏ cùng ớt xiêm xanh đập dập, chờ nước lẩu sôi lại rồi đem ra thưởng thức.

THƯỞNG THỨC

- Món ngon này nên thưởng thức khi còn nóng. Lá é nên ăn đến đâu thả vào đến đó để thưởng thức vị thơm nồng của lá é cay nhẹ của ớt xiêm.

CGAT Kiều Công Thoại

Xem nhiều nhất

Sorry. No data so far.