BỘ ĐÔI MUỐI SẢ ĐƯA CƠM MÙA COVID
Biến tấu từ món muối sả, ruốc sả lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Nhà giáo, CGAT Mai Thị Trà giới thiệu thêm một số món muối sả ngon, dễ chế biến mà đặc biệt nhất là rất phù hợp cho ăn để phòng chống dịch bện từ virus Covid.
Chúc các bạn trải nghiệm thành công.
MUỐI SẢ THỊT BÒ
- NGUYÊN VẬT LIỆU
- 10 tép sả
- 200g thịt bò
- 200g mè (vừng)
- 1 muỗng ruốc khuyết
- Dầu ăn, muối, đường, ớt bột
- Tỏi, hành khô, tiêu, nước mắm
- CÁCH THỰC HIỆN
- Sả lột lấy lõi rửa sạch, xắt mỏng, băm nhỏ.
- Thịt bò xắt mỏng, băm nhỏ (hoặc xay nhỏ) ướp 1 muỗng canh, hành băm nhỏ, 1/2 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, tí ớt bột. Ướp độ 90 phút, mè (vừng) xay nhỏ (sống).
- Rang muối: cho 1 muỗng dầu vào chảo, đổ sả vào rang vừa chín, cho mè (vừng) và thịt bò vào rang tiếp, nêm muỗng ruốc vào, xào cho 1 chỗ ráo, nếm vừa ăn, mang xuống rắc tiêu cho thơm.
- Nếu không thích mùi ruốc, thì thêm tí muối rang vào cho đủ vị mặn. Món này ăn cơm ngon miệng và dễ tiêu.
MUỐI SẢ CHAY
Món ăn với nhiều nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng và sức đề kháng chống bệnh như: sả có vị cay, có mùi thơm, nhiều tinh dầu có tác dụng kháng viêm, sát trùng, trị cảm cúm, ngăn ngừa ung thư. Sả là một loại thuốc trong đông y.
Mè (vừng) chứa nhiều vitamin, hạ huyết áp, ngừa tiểu đường, bổ gan thận, cải thiện sức khỏe của tim.
Đậu phộng (lạc) giàu chất béo không bão hòa, thích hợp cho người ngừa bệnh tim, giàu các loại vitamin.
Phù chúc (tàu hũ ky) giàu đạm, chất béo bão hòa, tạo năng lượng cao với các nguyên liệu tốt cho sức khỏe nhất là trong mùa dịch bệnh này và phù hợp cho mọi thành phần.
- NGUYÊN VẬT LIỆU
- 10 tép sả
- 100g mè (vừng)
- 100g đậu phộng (lạc)
- 50g phù chúc (tàu hũ ky)
- Dầu ăn, ớt bột, đường, bột nêm, muối
- CÁCH THỰC HIỆN
- Sả lột lấy lõm non, rửa sạch, xắt mỏng, băm nhỏ
- Mè (vừng) chà sạch, đậu rảy sạch. Giã hay xay mè sống cho nhỏ
- Đậu phộng (lạc) cũng giã hay xay sống cho nhỏ
- Phù chúc (tàu hũ ky) chiên giòn bóp mịn.
- Rang muối: cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho sả vào rang cho chín, cho đậu vào rang chung, tiếp theo cho mè (vừng) vào rang cho mè và đậu chín (nhỏ lửa dễ cháy) rồi nêm 2 muỗng tương, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, tí ớt bột, trộn rang cho đều có mùi thơm, nhắc xuống trộn phù chúc vào.
- Để nguội cho vào lọ thủy tinh dùng lâu ngày
- Muốn giảm chất béo thì thay phù chúc bằng mứt rong rang bóp nhỏ trộn vào
Nhà giáo, chuyên gia ẩm thực Mai Thị Trà (Huế)