SỐT CHẤM RAU CỦ
Ăn rau củ chấm nước mắm, nước kho thịt cá hoài cũng ngán. Thử nghe "mách nhỏ" của Nhà nghiên cứu Văn hóa Ẩm thực Lê Tân về công thức Sốt Chấm Rau tiện lợi, dễ làm và ngon khó cưỡng xem nào ^^
Bạn đừng quên chuẩn bị thật nhiều "mồi chấm" đa dạng cho cả nhà nha!
NGUYÊN LIỆU
- Đậu phộng 200g
- Mè (vừng) 100g
- Chao 50g
- Đường cát trắng: 2 muỗng canh
- Nước mắm (ăn thường); Nước tương (ăn chay)
- Ớt bột (dành cho người ăn cay) đủ dùng
- Tỏi (ăn thường); Boa rô (ăn chay)
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Chanh tươi hoặc nước giấm nuôi
PHA CHẾ
- Đậu phộng rang vàng tới (một nữa đập dập),
- Mè rang vàng (đâm nhuyễn với một nửa đậu phụng còn lại)
- Cho dầu nóng, bỏ tỏi nghiền/boa rô vào phi cho thơm (không để cháy) để nguội dùng dần.
- Hỗn hợp gia vị gồm đường, 1 muỗng café nước mắm/nước tương, môt muỗng canh nước sôi để nguội đánh đều cho đến khi quánh thành kem.
- Cho chao (một bữa ăn 4 người 10-15g), ớt bột (nếu ăn cay), nước mắm/tương, hỗn hợp gia vị dùng đôi đũa đánh thật nhuyễn đều, bỏ đậu và mè nhuyễn vào trộn, pha thêm nước sôi nguội đánh đều lần hai thành một bát nước sốt sền sệt.
- Trước khi dùng bỏ thêm ít đậu đã đập dập. Mặn nhạt chêm thêm nước tương hoặc nước sôi, vắt ít chanh hoặc giấm để khi chấm được bám đều vào rau.
GỢI Ý CÁCH DÙNG
- Ăn với các loại rau xà lách, rau sống hỗn hợp, củ quả luộc/hấp và chẻ dọc bằng ngón tay, dưa leo, dưa gang ăn sống có ít rau quế hoặc rau thơm, có ít lát khế chua sẽ rất ngon (không trộn chỉ chấm trực tiếp)
- Ăn không với cơm nóng rất tuyệt
MÁCH BẠN: pha sền sệt, dự trữ nguyên liệu sơ chế sẵn, khi ăn pha vừa đủ dùng và làm ăn ngay mới ngon.
Chúc cả nhà ngon miệng!