BÙI CAY ẤM BỤNG VỊ CƠM CHIÊN LÁ É

Do vietdung 29/04/2020

Thêm một gợi ý món ăn về lá é - bài thuốc giúp tăng đề kháng để bạn đổi vị tại nhà rồi đây! Cơm chiên lá é ngọt, bùi, cay cay sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho những ngày mưa rào tháng 4.

Học làm ngay Cơm Chiên Lá É theo công thức được chia sẻ từ sự đam mê nghiên cứu và thực nghiệm món ăn ngon - lành của Tạ Thị Kim Oanh - PCVP Hiệp Hội

CÔNG DỤNG CỦA LÁ É

Lá é có vị cay mùi thơm tính ấm có tác dụng phát hãn giải biểu, khu phong, lợi thấp, tán ứ..

Chữa đau bụng, trướng bụng, ăn không tiêu, nôn mửa: Cành lá É phơi khô, cắt nhỏ, 10-20g, hãm nước uống trong ngày.

Chữa cảm, cúm, sốt, đau đầu: Lá é để tươi, dùng riêng hoặc phối hợp với nhiều loại lá thơm khác như lá bưởi, lá chanh, cúc tần, hương nhu,…mỗi thứ 10g, nấu nước xông cho ra mồ hôi.

CÁCH THỰC HIỆN MÓN CƠM CHIÊN LÁ É:

NGUYÊN LIỆU
- 1/2kg gạo Tài Nguyên (loại dùng cho cơm chiên không nở, không dẻo)
- 500gr lá é (giã nhuyễn vắt lấy nước, giữ lại một ít xác và để riêng)
- 300gr tôm tươi hoặc khô
- 5 quả ớt xiêm xanh
- 1 thìa canh hành tím, tỏi bằm
- Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

CÁCH LÀM
- Gạo nấu cơm cho ít nước, khi cơm chín xới tơi ra rổ và để nguội.
- Làm nóng chảo với ít dầu ăn và phi thơm 1 muỗng canh hành tỏi bằm. Sau đó cho tí xíu xác lá é và ớt xanh giã nát vào phi chung.
- Cho ít tôm tươi/khô thái hạt lựu vào đảo cùng 1/2 thìa cafe hạt nêm. Cho tiếp cơm vào chiên và nêm với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt vào nêm cho vừa ăn.
- Khi cơm đã săn, đổ lưng chén nước lá é vào, đảo tiếp đến lúc cơm tơi và khô là xong.

Cơm chiên có màu xanh và mùi thơm lá e ngon và hấp dẫn. Cơm chiên này ngon nhất khi dùng đúng loại rau é và nêm với nước mắm ngon, phải có thêm mùi thơm của ớt xiêm xanh và tiêu thì mới tròn vị, đậm đà. Chúc các bạn thành công.

Xem nhiều nhất

Sorry. No data so far.