Bún bò Huế- Món ăn truyền thống Việt Nam
Gọi tên Bún Bò Huế là nguồn gốc của Bún Bò này có từ xứ Huế do người dân xứ Huế nấu bán từ hồi xa xưa.
I. – BÚN BÒ HUẾ LÀ MÓN ĂN DÂN DÃ.
* Gọi tên Bún Bò Huế là nguồn gốc của Bún Bò này có từ xứ Huế do người dân xứ Huế nấu bán từ hồi xa xưa.
Lúc mới khởi nghiệp, bún bò được người bán gánh đi bán dạo, chỉ có thịt bò chớ không có thịt heo nên gọi là bún thịt xáo…
- * Qua thời gian xã hội tiến bộ bún thịt xáo bỏ thêm giò heo vào cho ngon thì gọi là Bún Bò Giò Heo.
* Cho đến nay: Bún Bò Giò Heo hay Bún Bò Huế là món ăn quen thuộc từ Trung Nam Bắc, mọi người đều ưa thích, kể cả khách du lịch các nước.
*
II. – VẬT LIỆU
(Nấu cho 10 người ăn)
- Bún con lớn : 2 kg (chia 10 phần)
- Giò heo trước : 1 cái cân 1 kg 500
- Chặt giò ra làm 10 khoanh và phần móng chẻ đôi (12 miếng)
- Bắp bò : 1 bắp nguyên 600 gr
- Chả Huế : 1 cây 1/2kg.
- Gân bò : 200 gr gân lạng ở thịt.
- Ruốc Huế : 2 muỗng canh
- Rau sống : Rau muống chẻ + hoa chuối xắt – giá – rau màu
- Hành ngò + hành tây
- Sả bằm + sả cây
- Tương ớt là chủ vị để ăn bún.
III. – CÁCH NẤU
* Rửa sạch giò heo, bắp bò.
* Bắt nước khi sôi thả vào, lửa nhỏ.
* Rửa sạch gân bò bỏ vào hầm chung.
* Bỏ 2 muổng ruốc Huế ra tô quậy sẵn cho trong.
* Giò mềm vớt ra, trụng sơ nước nguội sạch rồi để ráo.
* Lấy đũa ghim thấy bắp bò mềm vớt ra.
* Vớt tất cả gân bò, xắt mỏng ướp xả băm – hành củ - tiêu…
* Khi đã vớt hết thịt ra, hạ lửa, lúc nước còn nóng đổ nước ruốc vào – Đổ gân bò đã ướp vào.
- Bỏ sả cây bó kỹ vào và nêm nếm cho vừa ăn. Nấu sôi để chờ múc ra tô – Bỏ 1 chút dầu điều.
*
- TRÌNH BÀY -
- Chả lụa cắt lát mỏng
- Bắp bò thái mỏng (theo khoanh).
- Hành tây thái mỏng + hành lá xắt nhỏ.
* Bỏ bún vào tô (vừa không quá lớn).
- Xếp lên mặt : 1 miếng giò heo – 1 lát chả - 2 lát bò bắp.
- Bỏ hành ngò lên mặt tô bún, chờ lúc ăn hãy múc cho nóng.
(Nguồn ảnh: Internet)
***oOo***
- Tương ớt dọn riêng 1 dĩa nhỏ lúc ăn hãy bày.
- Không ăn chanh.
---***---
* LỜI BÌNH PHẨM BÚN BÒ HUẾ
(đăng trong Độc Đáo Món Ăn Huế của TS Nguyễn Nhã – Viện KH Ẩm thực VN).
---***---
Trong tháng 4/2009 TPHCM có Đoàn Ẩm Thực 5 nước qua VN thăm Bếp Việt.
* Trong Đoàn có phu nhân Thủ tướng Bỉ là Chủ tịch HĐ Chung Châu Âu – Khi thưởng thức món Bún Bò Huế do cô Hoàng Ngọc Thương nấu đã khen: RẤT NGON!
* Cô Trương Thị Quyền, chủ nhà hàng nổi tiếng Little Asia ở Bruxelle nhận xét: - Chưa bao giờ ăn Bún Bò Huế ngon như thế!
TS Nguyễn Nhã ghi