Bánh bèo truyền thống Huế – Cooking show 21/09/2019

Do admin 23/09/2019

Bánh bèo truyền thống Huế

Món bánh Huế được làm từ bột gạo thơm ngon xay nhuyễn pha thêm chút bột năng cho bột trong, muối cho đậm đà, dầu ăn cho khỏi dính chén, ủ cho bột nghỉ trước khi cho vào những chiếc chén đất nhỏ nhắn được hấp cách thủy để tạo thành những chiếc bánh trong trẻo mềm dẻo điểm nhụy tôm đất được giã nhuyễn rắc đều lúng liếng hoa màu hồng cam trên mặt bột bánh trắng trong xen lẫn chút hành lá màu xanh, ít miếng tóp mỡ hoặc da heo rán giòn thêm chén nước mắm được nấu từ vỏ tôm với nước mắm ngon và đường hỏa thêm tí chanh, xắn thêm múi tỏi miếng ớt xanh là một sự kết hợp hài hòa sắc màu và hương vị tinh tế của món ăn đặc sản chốn Cố Đô.

Món bánh bèo truyền thống Huế sẽ do nghệ nhân Trần Kim Anh Chủ nhân nhà hàng món Huế Thuận An quảng diễn để giới thiệu một nét văn hóa độc đáo trong một món ăn hấp dẫn : Món bánh bèo truyền thống Huế.

Cooking show sẽ được quảng diễn vào ngày 21/9 (thứ 7) lúc 14h00.

Địa điểm: Bamboo Education 188 Điện Biên Phủ, P6, Q3, TPHCM (Bamboo Education là Hội viên, đối tác hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, kết hợp cùng VCCA tổ chức mở lớp giảng dạy).

BÁNH BÈO

  1. Nguyên liệu làm bánh
  2. Bột làm bánh :
  • Bột gạo xay :
  • 500g gạo ngon
  • 1 lít 2 nước lạnh
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 4 muỗng canh dầu ăn.

Hoặc

  • Bột gạo gói :

500g bột gạo hiệu Sa Đéc chữ A

- 3 muỗng canh bột năng

- 1 lít nước nước lạnh

- 4 muỗng canh dầu ăn

- 1/2 muỗng cà phê muối

2- Nhân :

- 1 kg tôm đất

- 50g hành lá, cắt nhỏ phi dầu ăn

- 1 ổ bánh mì hoặc 50g bóng heo khô ( 2 cách làm):

Bánh mì cắt hạt lựu rang vàng với dầu ăn

Hoặc da heo khô rửa sạch bằng nước ấm, cắt hạt lựu, chiên vàng

- ½ chén dầu ăn

3- Nước mắm:

- 4 muỗng canh nước mắm

- 4 muỗng canh đường trắng

- 1 chén nước lạnh

- 1 chén nước luộc tôm

- ½ muỗng cà phê muối

- 1 trái chanh

- 1 trái ớt xanh

- 3 tép tỏi

Cho vào soong nước mắm + đường + nước lạnh + nước tôm luộc nấu sôi, hớt sạch bọt , nếm vừa ăn, nếu lạt thì nêm thêm chút muối (tùy loại nước mắm mặn lạt mà nêm cho vừa khẩu vị)

*Cách làm bánh bèo :

1- Pha bột làm bánh :

  • Bộtnước: Ngâm gạo với nước lạnh khoảng từ 3 đến 4 giờ, đem xay nhuyễn, pha thêm bột năng, lượt qua rây, muối và dầu ăn vào theo định lượng trên để khoảng tử 2-3 giờ cho bột nghĩ ( tùy theo loại gạo mà gia giảm lượng nước để bánh không bị nhão).

Hoặc

  • Bột khô : Trộn chung bột gạo, bột năng, nước, muối, dầu ăn theo định lượng trên, khuấy đều lượt qua rây để khoảng từ 2-3 giờ cho bột nghỉ.

2-Hấp bánh :Xếp chén bánh bèo đã quét dầu ăn vào xửng nước sôi, chén nóng thì cho bột vào 2 phần chén, đậy kín nắp xửng, hấp bánh lửa lớn, 3- 5 phút đỡ nắp xửng lấy hơi một lần, đừng cho bánh trào sẽ bị rỗ mặt. Khoảng 15-20 phút bánh chín.

3- Cách làm nhân tôm chấy : Tôm tươi rửa sạch, lấy chỉ lưng, hấp chín, lột sạch vỏ, giã nhuyễn

Bắc chảo lên bếp dùng 2 đôi đũa đánh cho tôm bông, lửa nhỏ, nêm chút muối, chấy tôm vừa khô là được, đừng chấy quá khô sẽ mất chất ngọt tự nhiên không ngon.

4Dọn ăn : Cho hành lá phi dầu vào chén bánh bèo, rắc tôm chấy lên, bánh mì hoặc da heo chiên giòn cho sau cùng

5Nước mắm :Luộc vỏ tôm lấy nướcpha theo định lượng trên ( tùy độ mặn của nước mắm mà gia giảm cho vừa khẩu vị), khi dùng xắn ớt tỏi vào nước mắm, vắt chút chanh.

Xem nhiều nhất

Sorry. No data so far.