Tinh hoa bánh trung thu truyền thống

Do admin 23/09/2019

Một mùa Trung thu lại về khắp phố phường. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, Tết trung thu càng ý nghĩa hơn khi cả gia đình quây quần bên mâm cỗ đón Tết đoàn viên, những người con đi xa trở về sau những bộn bề lo toan. Đó cũng là dịp mà người ta tặng nhau những chiếc bánh thể hiện mong ước về một cuộc sống no đủ.

Ngày nay, bánh nướng Trung thu đã có muôn hình muôn vẻ, với nhiều cải biên, sáng tạo không ngừng để phù hợp với nhịp sống hiện đại. Thế nhưng, chiếc bánh nướng hương vị truyền thống vẫn có một vị trí rất riêng trong nền ẩm thực Việt. Mỗi khi nhắc đến ngày Rằm tháng 8, người ta không thể quên được chiếc bánh nướng thơm nức, mùi vị mặn ngọt hài hoà, bên cạnh mâm ngũ quả và chiếc đèn ông sao trong đêm phá cỗ trông trăng.

Cắn một miếng bánh nhỏ, mùi vị mặn ngọt hài hoà, nhấp một ngụm trà chát, thơm dịu như đang gợi lại miền ký ức xưa. Chiếc bánh đạt yêu cầu phải có lớp vỏ thơm mềm nhưng vẫn còn độ hơi keo keo dinh dính, mùi thơm của nước đường và chanh. Nhân bánh cũng phải quyện vào vỏ bánh, không được rời rạc, vị của mứt cam, hạt bí, hạt hướng dương, mỡ phần, lạp xường, lá chanh phải rõ ràng, vị nào ra vị đó nhưng vẫn hoà vào nhau tinh tế.


Theo thời gian, ngày Tết Trung thu dần trở thành dịp lễ cho trẻ em vui đùa bên chiếc đèn ông sao, gia đình quây quần bên mâm cỗ nhưng giá trị của những chiếc bánh nướng truyền thống vẫn vẹn nguyên là biểu tượng của sự đoàn viên. Đó còn là thứ hương vị đầy nhớ nhung, có khả năng níu kéo bất kì đưa con xa quê nào phải trở về, là thức quà người ta tặng nhau như một cách gìn giữ một phần kí ức cho món ăn mang giá trị tinh thần của người Việt.

Giờ đây, người ta ít làm bánh kiểu truyền thống, một phần cũng bởi các công đoạn quá cầu kỳ, có tới mấy chục nguyên liệu. Có thành phần như mỡ muối và nước đường, phải chuẩn bị trước cả tuần hay phải ngâm tẩm cẩn thận từng chút một bởi chỉ một vị không đạt có thể làm hỏng cả mẻ bánh. Ngay cả khâu trang trí như phết trứng lên mặt bánh để có màu vàng ươm cũng phải chuẩn bị nhiều thành phần và đòi kỹ thuật khéo tay. Chiếc bánh nướng xong cần để khoảng 1-2 ngày để các vị ngấm vào nhau đậm đà hơn.

Những chiếc bánh thượng hạng chẳng thể làm nên cái Tết đoàn viên, nhưng một chút mộc, một chút tình, một chút tâm của những nghệ nhân làm bánh truyền thống dường như làm ánh trăng thu càng trở lên hoan hỉ. Và cứ thế, chẳng biết tự bao giờ, chính những chiếc bánh đậm tình giao hảo ấy lại trở thành thức quà chở hồn văn hóa Việt, vẹn tròn ánh trăng thu!

Bài: Trung An
Ảnh: Kira Creative & Nhà Còi

Xem nhiều nhất

Sorry. No data so far.