CHÈ NÉM (NÉN)

Do vietdung 14/04/2020

Ném được trồng nhiều ở 2 tỉnh miền Trung là Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Hạt có màu trắng như hạt ngọc trai. Nó có vị cay nồng, tính sát khuẩn, phòng trừ các bệnh cảm, cúm, ho, có tính kháng sinh, hỗ trợ tiêu hóa, hô hấp.

          Ở Quảng Trị và Huế, nhiều người dùng để làm gia vị thế hành kho nấu các món cá thật nhiều mùi tanh như cá trê, cá lóc, vịt, bò,…

          Mùa khô ẩm người ta dùm ném làm vị thuốc, có thể nhai sống uống nước nóng hay rượu chống cảm lạnh, hoặc nấu chè ăn giải cảm.

          Sau đây tôi xin giới thiệu món chè ném giải cảm dùng có ích trong mùa dịch này:

  1. NGUYÊN VẬT LIỆU
  2. 100g ném (nén)
  3. 50g đậu xanh
  4. 100g đường phèn
  5. CÁCH THỰC HIỆN

Ném gọt cắt rễ và cuốn sạch, rửa để ráo. Đậu xanh vắt sạch cho vào nồi với hai chén nước (nấu chén vừa), cho ném vào nấu tiếp độ 10 phút cho đường vào nấu cho tan đường, múc vào chén dùng nóng thì tốt hơn

  • Có thể chỉ nấu hạt ném không có đậu xanh cũng được để tăng sức kháng khuẩn hơn. Có đậu xanh dễ ăn cho trẻ em.

Nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực Mai Thị Trà (Huế)

Xem nhiều nhất

Sorry. No data so far.