Hơn cả món ăn hấp dẫn, 9 cái tên này giúp bạn hiểu hơn về Australia
Không thể nói rằng bạn đã biết về Australia nếu chưa nhắc đến 9 món ăn đặc trưng đầy hấp dẫn của quốc gia này. Gói ghém một phần lịch sử - văn hóa của xứ sở chuột túi, đó là gì?
Lamington:
Là một trong những biểu tượng ẩm thực quốc gia, tại Australia có hẳn ngày Lamington vào 21/7 hàng năm. Cắn miếng bánh xốp hình vuông phủ chocolate và dừa nạo sấy khô, bạn sẽ hiểu vì sao lamington lại quyến rũ hàng triệu người đến thế. Bánh có lịch sử hơn một thế kỷ, đặt theo tên thống đốc bang Queensland lúc bấy giờ là Lord Lamington.
Bánh nướng nhồi thịt:
Năm 1891, bánh nướng nhồi thịt bắt đầu được sản xuất thương mại ở Sydney. Ngày nay, món ăn này phổ biến ở Australia đến mức có một cuộc thi dành riêng cho loại bánh này. Trung bình người dân ở đây ăn 12 chiếc bánh mỗi năm, nâng số tiêu thụ lên đến 270 triệu chiếc. Có người ví von bánh là hình ảnh thu nhỏ của ẩm thực Australia.
Vegemite:
Dù được yêu thích hay bị ghét bỏ, bơ vegemite vẫn là món ăn sáng phổ biến và linh hoạt ở Australia. Người ta có thể dùng loại bơ màu nâu đen, vị mằn mặn chế biến từ men bia này quét lên bánh mì nướng hay bánh quy giòn, thậm chí thêm vào cả món thịt hầm hoặc bánh cuộn phô mai... Có thể vì mùi hơi khó chịu mà một số người không mấy thiện cảm với vegemite.
Pavlova:
Món tráng miệng chủ yếu làm từ lòng trắng trứng và đường này thường dùng trong Giáng sinh hay một dịp đặc biệt nào đó. Với lớp vỏ giòn nhưng mềm mịn bên trong, trang trí thêm kem tươi và trái cây, pavlova là món ngon khó cưỡng. Tên bánh để vinh danh nữ diễn viên ballet người Nga Anna Pavlova đã đến thăm Australia và New Zealand trong thập niên 1920.
Tim Tam:
Món bánh quy chocolate 2 lớp có nhân kem chocolate ở giữa, và phủ ngoài cũng là chocolate này được đặt theo tên của quán quân giải đua ngựa Kentucky Derby 1958. Ra mắt vào năm 1964, Tim Tam trở thành món bánh rất được yêu thích với hơn 45 triệu gói được bán tại Australia mỗi năm.
Bánh quy Anzac:
Món bánh mang đến bạn cảm giác giòn rụm khi nhai này có một phần câu chuyện lịch sử Australia. Người ta cho rằng bánh quy Anzac đã được người thân nơi quê nhà gửi đến những người lính quân đội Australia xa quê hương trong Thế chiến I, vì chúng có thể giữ được lâu mà không hỏng.
Chiko roll:
Thức ăn nhẹ chiên giòn này từng được phát triển sản xuất để cạnh tranh với món cuốn của Trung Quốc. Xuất hiện lần đầu tiên tại chương trình nông nghiệp Wagga Wagga vào năm 1951, người ta gọi đây là món Chicken Roll, dù không có thịt gà trong đó. Từng rất nổi tiếng trong những năm 1960-1970, chiko roll hiện vẫn là món phổ biến ở Australia.
Weet-Bix:
Có câu rằng: "Trẻ em Australia là trẻ em Weet-Bix". Nhiều người dân ở đây đã lớn lên với món bánh ngũ cốc có thêm lượng nhỏ đường và mạch nha này. Weet-Bix thường dùng trong bữa ăn sáng với sữa, mật ong, hay ăn khô với mứt hoặc bơ vegemite.
"Burger with the lot":
Món hamburger truyền thống gắn với hình ảnh nước Mỹ, nhưng người Australia đã làm nên "burger with the lot" của riêng mình bằng cách thêm vào nhiều hương vị rau củ mới lạ. Với dứa (thơm) thái lát, củ cải đường, trứng, thịt xông khói phủ lên chả thịt, thêm vào pho mát và salad, bạn đã có một loại burger đặc trưng Australia