MÓN TAM TAM
Do
15/04/2020
NG, CGAT Nguyễn Thị Năm (Hà Nội)
giới thiệu món ăn giải độc phòng chống cúm mùa rất hiệu quảcủa quê Ứng Hòa – Vân Đình – Hà Tây cũ
- NGUYÊN VẬT LIỆU
- 1kg chuối xanh (già)
- 300gr đậu phụ béo
- 300gr thịt ba rọi heo
Gia vị: muối, mẻ chua, nước dùng (hạt nêm), nghệ tươi giã lấy nước.
Rau gia vị: cũng là bài thuốc chữa phòng cúm mùa rất hiệu quả.
- 100gr lá lốt, lá xương sông
- 100gr hành hoa, tía tô
- 50gr mùi tàu, hành khô
- 200gr lạc rang bỏ vỏ giã nhỏ
- CÁCH THỰC HIỆN
- Chuối tước vỏ cắt nhỏ ngâm với nước pha cơm mẻ khử chát. Rửa sạch cho vào hấp chín.
- Đậu phụ cắt hạt lựu rán giòn
- Thịt rọi cắt mỏng, rửa sạch rồi ướp muối, nước nghệ vắt
- Cắt gốc hành trắng nhỏ cho vào cùng mỡ heo xào thịt ba rọi cho xém cạnh.
- Cho chuối đã hấp chín bỏ vào xào cùng nước nghệ vắt và nước lọc từ cơm mẻ cho ngấm màu nghệ, nêm vừa ăn.
- Cho tiếp nước dùng nóng (hoặc bột nêm) vừa đủ sánh với thịt và chuối đun chín nhừ, lấy ra dùng đũa to đánh chuối nhuyễn, nếm vừa vị chua của mẻ, thành phẩm nhuyễn như cháo đặc.
- Cho tiếp đậu phụ rán giòn, các thứ rau rửa sạch thái vụn nhỏ cho vào đảo với hỗn hợp đang sôi, múc ra rắc lạc rang giã ăn nóng.
Món này có thể nấu chay thay ba rọi bằng nấm hoặc váng đậu chiên bóp vụn.
Cách dùng: Ăn nóng (đặt trên bếp như ăn lẩu) sẽ rất ngon