THÔNG TIN BÁO CHÍ: TỔ CHỨC HÀNH TRÌNH KHẢO SÁT XÂY DỰNG DI SẢN VĂN HÓA ẨM THỰC TIÊU BIỂU 5 TỈNH PHÍA BẮC
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) được thành lập theo Quyết định số 1992/QĐ-BNV, ngày 12 tháng 6 năm 2017 của Bộ Nội Vụ, là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện của tổ chức, công dân Việt Nam đang hoạt động hoặc có liên quan đến lĩnh vực văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2022 và để khởi động thực hiện Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam (giai đoạn 2022 – 2024), Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) chỉ đạo và phối hợp Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định (NDCCA) là đơn vị đầu mối tổ chức Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh phía Bắc, từ ngày 25/3/2022 đến 31/3/2022. Các tỉnh thực hiện chương trình: Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Thủ đô Hà Nội.
1. Mục đích của hành trình:
- Bước đầu khảo sát, xây dựng cơ sở dữ liệu về văn hóa ẩm thực, các món ăn, uống tiêu biểu của các vùng miền. Trên cơ sở đó lập đề cử các món ẩm thực đưa vào danh sách lựa chọn của Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam; Thu thập dữ liệu thực tế để xây dựng Bản đồ văn hóa ẩm thực Việt Nam với các món ăn Việt Nam truyền thống và hiện đại;
- Tạo điều kiện để các thành viên hiệp hội, các nghệ nhân tiếp cận thực tế địa phương, lịch sử và văn hóa của các món ẩm thực, từ đó hiểu rõ hơn giá trị của văn hóa ẩm thực; xác định được vai trò và trách nhiệm của từng cá nhân và tổ chức trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống, ứng dụng vào công việc thực tế và trao truyền lại cho thế hệ sau;
- Khẳng định vị trí, vai trò của nghệ nhân ẩm thực đối với việc tìm kiếm thẩm định các món ẩm thực từ đó định hình rõ nét giá trị của từng nghệ nhân trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị của văn hóa ẩm thực Việt Nam;
- Việc tổ chức chương trình phải thiết thực, ý nghĩa; có kết quả, báo cáo cụ thể về các món ẩm thực, bao gồm các giá trị về lịch sử, văn hóa, dinh dưỡng, tính phổ biến với cộng đồng;
- Các doanh nghiệp đồng hành sơ bộ khảo sát vùng nguyên liệu, khả năng cung ứng của các sản phẩm tiêu biểu của địa phương; khả năng tạo lập chuỗi giá trị cho sản phẩm;
2. Dự kiến những nội dung thực hiện trong hành trình:
- Ngày 25 – 26/3/2022: khám phá di sản lịch sử và văn hóa ẩm thực Trấn Sơn Nam Hạ với các món ăn dân gian vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng tại Nam Định; 16h-21h Chương trình Giao lưu nghệ nhân 3 miền, tổ chức quảng diễn một số món ăn tại khách sạn Nam Cường, Nam Định;
- Đặc biệt trong chương trình tại Nam Định có nội dung Trung tâm kỷ lục Việt Nam thực hiện việc trao Bằng xác lập: Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 – 2021) với hai món: Bún đũa và Phở bò Nam Định; và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021) với sản phẩm Kẹo Sìu Châu của tỉnh Nam Định, theo quyết định số 100/KLVNTOP/2021, ngày 01/02/2021 của Trung tâm kỷ lục Việt Nam.
- Ngày 27 – 28/3/2022: các nghệ nhân tham gia khảo sát tuyến điểm du lịch kết hợp trải nghiệm ẩm thực tại khu du lịch tâm linh Tam Chúc, tỉnh Hà Nam; tham dự cuộc thi Ẩm thực: “Mâm cơm chay cúng Phật”; quảng diễn một số món ăn chay và cùng tham gia thực hiện kỷ lục “Lá bồ đề làm bằng cơm nắm lớn nhất Việt Nam”; Giao lưu giữa nghệ nhân VCCA với đầu bếp Tam Chúc & Bái Đính;
- 28 – 29/3/2022: giao lưu các nghệ nhân, tìm hiểu văn hóa ẩm thực vùng đất Tổ, Phú
Thọ;
- 29 – 30/3/2022: tham quan, trải nghiệm giao lưu cùng bà con dân tộc, nghệ nhân ẩm thực địa phương tại bản làng Thái Hải tại tỉnh Thái Nguyên, cùng thực hành các món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc Việt Bắc;
3. Thông tin về Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam (giai đoạn 2022 – 2024)
Đây là dự án của VCCA cùng các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực đến từ nhiều vùng miền tìm kiếm, lập danh sách đề cử các món ăn, đồ uống Việt Nam theo khu vực ba miền Bắc, Trung và Nam. Sau khi có đề cử của các nghệ nhân, sự bình chọn của công chúng từ nhiều kênh khác nhau, hội đồng tuyển chọn sẽ chọn ra 100 món ăn, đồ uống đặc sắc của Việt Nam từ nguồn đề cử của cuộc hành trình này từ ba vùng miền cả nước. Điểm nhấn của giai đoạn này là tổ chức Festival ẩm thực 100 món ăn, đồ uống Việt Nam đặc sắc vào dịp cuối năm 2022.
Dự án có mục đích:
- Tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các món ăn đặc sắc thuần Việt của Việt Nam đến người dân trong nước và cộng đồng quốc tế, góp phần quảng bá du lịch qua văn hóa ẩm thực, với các giá tiêu chí: Ngon, Lành, Đặc sắc. Phù hợp với nhu cầu thị trường và định hướng phát triển văn hóa ẩm thực đến với du khách trong và ngoài nước.
- Nhằm tìm kiếm chất liệu để xây dựng bản đồ văn hóa ẩm thực Việt Nam, tiến tới xây dựng cơ sở dữ liệu món ăn Việt Nam truyền thống và hiện đại;
- Khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa ẩm thực Việt Nam, cung cấp nền tảng thông tin thực tế về những món ăn đặc sắc thuần Việt của các vùng miền, trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống, trao truyền lại cho thế hệ sau;
- Tạo động lực mạnh mẽ, thúc đẩy các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trị văn hóa góp phần đa dạng hóa, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm ẩm thực;
- Xây dựng Dự án “100 món ăn Đặc sắc Việt Nam” (Giai đoạn 2022-2024) trở thành thương hiệu chất lượng của ngành ẩm thực; qua đó, tạo lập hình ảnh ấn tượng, đặc sắc thuần Việt của Việt Nam để thu hút du khách trong và ngoài nước;
- Bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa và món ăn truyền thống của Việt Nam tiến tới xây dựng Tổng tập những Món ăn Ngon Việt Nam do VCCA giới thiệu.
4. Thông tin đơn vị tổ chức
Chương trình khảo sát, phát hiện, Xây dựng di sản VHAT VN là Hoạt động mở màn mà Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) cùng sự đồng hành của Tập đoàn Masan với sự phối hợp của các Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nội triển khai.
Đơn vị thực hiện: Hiệp hội văn hóa ẩm thực Nam Định (NDCCA);
Các đơn vị hỗ trợ, tài trợ:
Nhà tài trợ chính: Công ty Cổ phần Hàng Tiêu Dùng Masan
Các đơn vị tài trợ, hỗ trợ khác: Ban Quản lý khu du lịch tâm linh Tam Chúc; Khách sạn Nam Cường, Nam Định; Công ty cổ phần Phở xưa Nam Định; Khách sạn Sojo Nam Định; Công ty cổ phần tập đoàn CLB Lê Gia Ban quản lý khu du lịch sinh thái bản làng Thái Hải; Hội Văn hóa ẩm thực Phú Thọ; Hội nghệ nhân ẩm thực Hà Nội; và nhiều nhà tài trợ khác.
Xin trân trọng cảm ơn!
Đầu mối liên hệ: Ban tổ chức chương trình:
Ông Lã Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực VCCA, Trưởng BTC, SĐT: 0903811818; Bà Lê Thị Thiết - Ủy viên thường vụ VCCA, Chủ tịch NDCCA, Phó trưởng BTC, thường trực BTC; SĐT: 0987272222;
Ông Lê Quang Tuấn, Phó Chủ tịch NDCCA, phụ trách truyền thông; SĐT: 0987567168; email: [email protected]
Bà Nguyễn Thị Nhàn, Phó tổng thư ký NDCCA, phụ trách khánh tiết; sđt: 0913388111;
Các kênh thông tin về chương trình
Website VCCA: https://http://vcca.vn – FB: https://www.facebook.com/vcca.vn
Website NDCCA: https://namdinhcca.vn FB: https://www.facebook.com/namdinhcca
TM. BAN TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH
PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC
Lã Quốc Khánh