Nghệ nhân VCCA ra mắt cuốn sách giới thiệu tinh hoa trà Việt

Do Digital Team 18/04/2022

Thưởng trà thật đẹp, thật vui' là tập sách hội đủ những tinh hoa của văn hóa trà Việt, là một tư liệu khảo cứu đáng tin cậy cho bất cứ ai yêu mến trà, hay mong muốn tìm hiểu về trà.

Một tập sách thú vị về nghệ thuật thưởng trà
Tác giả ký và tặng sách Thưởng trà thật đẹp, thật vui đến độc giả trong buổi ra mắt.

Trong khuôn khổ ra mắt tập sách mới Thưởng trà thật đẹp, thật vui (NXB Tổng Hợp TP. Hồ Chí Minh) vừa qua, những người yêu sách và yêu văn hóa trà đã đến không gian ấm cúng của Song Hỷ Trà (491D3 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh), trò chuyện cùng nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn xoay quanh những câu chuyện thú vị về nghệ thuật thưởng trà.

Theo đó, tại buổi giao lưu, ra mắt sách, nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ về trà, cách nhận diện, phân biệt trà, cách pha chế, cho đến việc lựa chọn ấm chén sao cho phù hợp.

“Mỗi vùng chè sẽ cho ta một loại trà ngon có hương và vị đặc biệt riêng, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất mà cây chè sinh trưởng và phát triển. Ở vùng cao, nơi có độ cao hơn 1.000m so với mặt nước biển, cây chè phát triển tự nhiên, quanh năm được mây mù che phủ, ngậm hương đất trời nên búp chè nơi này lớn, dày, búp và lá non có một lớp lông trắng người ta thường gọi là 'tuyết'. Còn ở vùng trung du cây chè có lá nhỏ và mỏng hơn nhiều so với cây chè trên vùng cao”, nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Trong buổi giao lưu, anh Bảo Long và Anh Khoa, được biết đến là những nhà nghiên cứu và sưu tập ấm chén cổ tại TP. Hồ Chí Minh, cho biết nhiều thông tin thú vị về cấu trúc, hình dạng và nguồn gốc của các loại ấm chén sử dụng trong văn hóa trà.

Cùng trao đổi, nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, người yêu trà không chỉ biết chọn trà ngon mà còn tinh tế lựa ấm pha trà tốt. Ấm pha trà tốt và đẹp vừa có giá trị sử dụng vừa có giá trị thưởng ngoạn.

Ấm pha trà cũng có nhiều loại khác nhau, loại bằng đất, loại bằng sứ, bằng thủy tinh…. việc chọn ấm pha trà như thế nào cho phù hợp còn tùy vào mỗi người.

Ở đây ông Tuấn nói về giá trị ấm Tử Sa - một loại ấm pha trà rất tốt và quý như Ông Lý Ngư, người đời nhà Minh - Trung Quốc đã khẳng định: “Đồ uống trà không gì tuyệt diệu bằng ấm Tử Sa, mà vùng Dương Tiện - là hạng nhất”. Vùng Dương Tiện ngày nay chính là Nghi Hưng - Giang Tô - Trung Quốc.

Với nghệ sĩ đàn tranh Thương Huyền, khi nói về vẻ đẹp của âm nhạc trong nghệ thuật thưởng trà, cho biết, thông qua Thưởng trà thật đẹp, thật vui, người đọc sẽ cảm nhận được thêm tinh túy của âm nhạc, sự hòa quyện của những gì gọi chung là nghệ thuật.

“Trong văn hóa trà Việt, 6 yếu tố: nước - trà - pha - ấm - trạch - nhạc, tất cả hòa vào nhau thành một thể, tạo nên nghệ thuật thưởng trà tuyệt vời mà tôi may mắn được là một trong những người mang lại nguồn năng lượng tích cực trong đó”, nghệ sĩ Thương Huyền chia sẻ.

Nhiều bạn trẻ cũng đã thẳng thắn chia sẻ những trải nghiệm của mình khi lần đầu đến với trà và tâm tư dành cho văn hóa trà Việt. Trong đó, không ít những tâm tư về câu chuyện “trà tử tế” với những khó khăn của người trồng trà và khủng hoảng của chất lượng trà Việt, cũng đã được đề cập, thảo luận sôi nổi.

Ngoài nghệ thuật thưởng trà, tập sách còn cho thấy niềm tự hào của nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn về văn hóa trà Việt, với những xâu chuỗi chi tiết đầy kỳ công về một hệ thống nguồn cội, lịch sử “xuất thân” của cây chè Việt Nam.

Một tập sách thú vị về nghệ thuật thưởng trà
Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ về tập sách Thưởng trà thật đẹp, thật vui.

Cũng nói về cuốn sách mới nhất của tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn, TS. Nguyễn Thị Minh Thái, nguyên giảng viên khoa Báo chí, Trường Đại học KH-XH&NV Hà Nội khẳng định: “Văn hóa trà đã ăn sâu vào đời sống của người Việt, nhưng không phải ai cũng có sự am hiểu đầy đủ về trà và cách thưởng trà. Hệ thống và giới thiệu chi tiết về văn hóa trà là những gì Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn đã làm và chuyển tải trong tập sách lần này”.

Với TS. Nguyễn Duy Thịnh, một trong những bậc thầy về văn hóa trà thuộc thế hệ đời đầu tại Việt Nam hiện nay thì cho rằng, hầu như tại nước ta chưa có một ấn phẩm nào nói về văn hóa trà một cách chi tiết, chân thực, đầy đủ và có hệ thống như Thưởng trà thật đẹp, thật vui.

TS Thịnh đánh giá, Thưởng trà thật đẹp, thật vui có thể nói là tập sách hội đủ tất cả những tinh hoa của văn hóa trà Việt, là một tư liệu khảo cứu đáng tin cậy cho bất cứ ai yêu mến trà, hay mong muốn tìm hiểu về trà, từ giống cây chè đến phương thức chọn nước, cách pha và trà cụ.

Được biết, đây là tác phẩm thứ 3 của nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn, nhà sáng lập thương hiệu Song Hỷ Trà, chính thức phát hành toàn quốc từ ngày 24/12.

Trước đó, tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn đã in Trà Thương ty - 54 Giai thoại trà và Phác thảo danh Trà Việt Nam cũng được giới chuyên môn đánh giá cao.

(Nguồn: https://baoquocte.vn/mot-tap-sach-thu-vi-ve-nghe-thuat-thuong-tra-170163.html)

Xem nhiều nhất

Sorry. No data so far.