Thể lệ cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon 2019”
- ĐỐI TƯỢNG DỰ THI:
- Thí sinh dự thi là công dân Việt Nam và người nước ngoài đang hành nghề Đầu bếp tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam, cùng với các thí sinh không chuyên.
- Không phân biệt giới tính.
- Độ tuổi: Từ 18 tuổi đến 60 tuổi.
- ĐIỀU KIỆN DỰ THI:
- Thí sinh đăng ký dự thi theo các bước sau:
* Điền thông tin trên Phiếu đăng ký dự thi Cuộc thi Đi Tìm Người Nấu Phở Ngon Năm 2019 được đăng trên website: ngaycuapho12thang12.tuoitre.vn hoặc fanpage của chương trình hoặc website báo Tuổi Trẻ Online: www.tuoitre.vn.
* Gửi Phiếu đăng ký dự thi qua đường bưu điện hoặc qua email về Ban tổ chức trước ngày 31/10/2019 theo địa chỉ:
Địa chỉ: BTC Ngày của Phở 12-12, báo Tuổi Trẻ, 60A Hoàng Văn Thụ, P9, Q. Phú Nhuận
Email: [email protected]
* Thí sinh cũng có thể đăng ký tham gia dự thi bằng cách gọi điện thoại cho hotline: 0917 66 33 18 và cung cấp các thông tin có liên quan theo quy định của Ban Tổ Chức.
- Thí sinh dự thi phải mặc trang phục (áo, mũ bếp trắng) và đeo số báo danh trong suốt quá trình thi (Số báo danh đeo trên ngực áo do Ban Tổ chức cấp và vị trí thứ tự dự thi được sắp xếp theo thứ tự a, b, c...).
- Các món dự thi sẽ được Ban Giám khảo chấm thứ tự theo nguyên tắc trước, sau (thí sinh nào hoàn thành món ăn trước thì ưu tiên chấm trước).
- Số lượng thí sinh dự thi vòng sơ khảo: 50 người/khu vực.
- Tránh việc các thí sinh rút lui khỏi cuộc thi, BTC đề nghị khi nộp phiếu tham dự Hội thi, Thí sinh sẽ phải đặt phí bảo tín 2.000.000đ (Hai triệu đồng chẵn) (Số tiền này BTC sẽ hoàn lại cho các Thí sinh sau khi kết thúc Cuộc thi). Trong trường hợp thí sinh bỏ thi mà có lý do chính đáng và thông báo trước 1 tuần thì tiền đặt cược sẽ được hoàn lại. Còn nếu thí sinh không có lý do chính đáng và thông báo trễ hơn thời gian quy định thì tiền đặt cược sẽ được quyên góp vào hoạt động thiện nguyện “Nấu Phở cho trẻ em vùng cao” diễn ra vào ngày 12 tháng 12 năm 2019 của Ban Tổ Chức.
- Thí sinh nộp đủ CMND/ Thẻ Căn Cước Công Dân photo công chứng cho ban tổ chức trước khi bắt đầu Vòng thi Sơ khảo
- CÁC VÒNG THI:
VÒNG THI | THỜI GIAN | ĐỊA ĐIỂM | CÁCH THỨC |
Đăng Ký | |||
15/09/2019 – 25/10/2019 | Toàn quốc | Nhận đăng ký dự thi online và qua hotline, qua đường bưu điện | |
31/10/2019 | Toàn quốc | Công bố danh sách dự thi ở 2 miền Nam và miền Bắc | |
Vòng thi Sơ khảo | |||
16/11/2019 | TP.HCM | Tham gia thi tập trung | |
23/11/2019 | Hà Nội | Tham gia thi tập trung | |
Vòng chung kết | 08/12/2019 | TP.HCM | Tham gia thi tập trung |
- NỘI DUNG DỰ THI:
- VÒNG SƠ KHẢO:
Vòng Sơ Khảo sẽ diễn ra ở 2 nơi với thời gian dự kiến:
- TP.HCM (16/11/2019)
- Hà Nội (23/11/2019)
Cách thức thi:
* Hình thức: Thi cá nhân (thí sinh không được phép sử dụng người hỗ trợ trong lúc thi)
* Số lượng thí sinh dự thi vòng sơ khảo: Mỗi khu vực chỉ cho phép 50 thí sinh dự thi. 50 thí sinh dự thi là 50 người đăng ký dự thi đầu thi cho mỗi khu vực.
* Thời gian dự thi: 90 phút
* Nguyên liệu sẽ do thí sinh tự chuẩn bị
* Món ăn dự thi: Món phở bò
* Số lượng: 6 tô phở để Ban Giám Khảo chấm điểm.
Quyền lợi thí sinh dự thi
* Thí sinh được Ban tổ chức cung cấp đồng phục (tạp dề và nón bếp)
* Thí sinh được hỗ trợ phí mua nguyên vật liệu là 500.000 VNĐ/thí sinh
Danh mục dụng cụ nhà bếp do BTC trang bị cho mỗi thí sinh
* 01 bếp điện từ.
* 02 nồi.
* Bồn rửa chén dùng chung (05 thí sinh/2 bồn).
* 01 bình nước tinh khiết 20 lít
* 01 gói găng tay nấu ăn
* 01 bàn nấu
Yêu cầu vệ sinh, an toàn thực phẩm
- Trong quá trình chế biến phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu vệ sinh (vệ sinh tay trước khi chế biến món ăn) và các yêu cầu khác như sử dụng thớt cho thực phẩm sống và thớt cho thực phẩm chín phải riêng biệt và các khâu an toàn thực phẩm đối với nguyên, hương liệu, thực phẩm.
- Ban Giám khảo sẽ tính điểm tình trạng vệ sinh khu vực bếp sau khi thí sinh hoàn tất phần thi của mình.
Tiêu chí chấm điểm:
Theo hình thức cho điểm, tối đa là 100 điểm, được phân bổ như sau:
Tiêu chí | Thang Điểm |
Hương vị món ăn | 50 điểm |
Hình thức trình bày món ăn | 20 điểm |
Kĩ thuật thực hiện | 10 điểm |
Tính sáng tạo | 10 điểm |
Vệ sinh – phân loai rác hữu cơ – vô cơ | 5 điểm |
Tác phong đầu bếp; phối hợp trang phục đồng bộ | 5 điểm |
Cách xác định kết quả thi của thí sinh:
- Ban Giám khảo sẽ cộng kết quả điểm của mỗi người thi, nếu người nào có tổng điểm cao hơn thì xếp trên (theo kết quả từ cao đến thấp).
- Trong trường hợp thí sinh có tổng số điểm bằng nhau thì Ban Giám khảo sẽ đưa ra câu hỏi phụ để quyết định đội thắng.
- Kết thúc vòng sơ khảo, dựa vào kết quả
của Ban Giám Khảo, Ban Tổ Chức công bố 20 thí sinh xuất sắc (10 thí sinh khu
vực phía Bắc và 10 thí sinh khu vực phía Nam) lọt vào vòng chung kết diễn ra
tại TP.HCM (08/12/2019)
- VÒNG CHUNG KẾT:
Ngày: 08/12/2019
Địa điểm: TP.HCM
Các thí sinh đến từ khu vực khác sẽ đến TP.HCM trước ngày thi 1 ngày sẽ được tài trợ:
- Vé máy bay khứ hồi/ Vé xe khứ hồi
- Khách sạn (2 thí sinh/phòng)
- Ăn uống và đi lại do Ban Tổ Chức sắp xếp
- Các chi phí khác, thí sinh sẽ tự túc
Cách thức thi:
* Hình thức: Thi cá nhân (thí sinh không được phép sử dụng người hỗ trợ trong lúc thi)
* Thời gian dự thi:
- Từ 7g00 sáng đến 16g00 thi nấu nước dùng
- Từ 16g00 đến 18g00 thi nấu Phở
* Nguyên liệu do thí sinh tự chuẩn bị.
* Món ăn dự thi: Phở bò
* Khẩu phần: 10 tô phở để cho Ban Giám Khảo chấm điểm.
* Thí sinh sau khi thực hiện xong phần thi nấu ăn sẽ đến với phần thuyết trình món ăn trước Hội Đồng Giám Khảo (Mỗi thí sinh có 5 phút để trình bày)
Quyền lợi thí sinh dự thi
* Thí sinh được Ban tổ chức cung cấp đồng phục (tạp dề và nón bếp)
* Thí sinh sẽ được ban tổ chức hỗ trợ chi phí 1.000.000 VNĐ để mua nguyên vật liệu nấu phở.
Danh mục dụng cụ nhà bếp do BTC trang bị cho mỗi thí sinh
* 01 bếp điện từ.
* 02 nồi.
* Bồn rửa chén dùng chung (05 thí sinh/2 bồn).
* 01 bình nước tinh khiết 20 lít
* 01 gói găng tay nấu ăn
* 01 bàn nấu
Tiêu chí chấm điểm của Ban Giám Khảo:
Theo hình thức cho điểm, tối đa là 100 điểm, được phân bổ như sau:
Tiêu chí | Thang Điểm |
Hương vị món ăn | 40 điểm |
Hình thức trình bày món ăn | 10 điểm |
Kĩ thuật thực hiện | 10 điểm |
Tính sáng tạo | 10 điểm |
Vệ sinh – phân loai rác hữu cơ – vô cơ | 5 điểm |
Tác phong đầu bếp; phối hợp trang phục đồng bộ | 5 điểm |
Điểm thuyết trình | 10 điểm |
Điểm bình chọn từ 10 khán giả tại sự kiện | 10 điểm |
Cách xác định kết quả thi của thí sinh:
- Ban Giám khảo sẽ cộng kết quả điểm của mỗi người thi, nếu người nào có tổng điểm cao hơn thì xếp trên (theo kết quả từ cao đến thấp).
- Trong trường hợp thí sinh có tổng số điểm bằng nhau thì Ban Giám khảo sẽ đưa ra câu hỏi phụ để quyết định đội thắng.
- Kết thúc vòng chung kết, dựa vào kết quả của Ban Giám Khảo, Ban Tổ Chức công bố Top 10 thí sinh đạt giải Người Nấu Phở Ngon Năm 2019.
5. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG:
TOP 10 NGƯỜI NẤU PHỞ CAO ĐIỂM NHẤT SẼ ĐƯỢC NHẬN GIẢI:
TOP 10 HOA HỒI VÀNG – Nhận được giấy chứng nhận và kỷ niệm chương (hoa hồi vàng) + tiền thưởng của Ban Tổ Chức (10 triệu/ giải x 10 giải) + quà tặng, giấy chứng nhận của “Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam”
Ngoài ra, Top 10 Hoa Hồi Vàng sẽ cùng đồng hành với Ban Tổ Chức trong sự kiện “Phở Cho Trẻ Vùng Xa” vào ngày 12 tháng 12 năm 2019.
TOP 10 NGƯỜI NẤU PHỞ CÒN LẠI SẼ ĐƯỢC NHẬN GIẢI:
TOP 10 HOA HỒI BẠC – Nhận được giấy chứng nhận và kỷ niệm chương (hoa hồi bạc) + tiền thưởng của Ban Tổ Chức (03 triệu) + quà tặng, giấy chứng nhận của “Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam”.
BTC
Tải phiếu đăng ký tham dự tại đây
Tải phiếu đề cử tại đây