Những món ngon khiến thực khách phải lòng miền Tây
Ở nơi mà cuộc sống người dân được nuôi dưỡng từ nguồn năng lượng dồi dào của những dòng phù sa, văn hóa ẩm thực miền Tây cũng trở nên hiền hòa và phong phú lạ.
Một lần nếm thử các món ngon miền Tây, trải nghiệm ẩm thực của thực khách dường như cũng được nâng lên một bậc.
Ẩm thực hòa quyện vùng
sông nước
Những ai từng sống ở Đồng Bằng sông Cửu Long hay Miền Tây hẳn sẽ không thể quên
hương vị quen thuộc của món cá lóc nướng trui tươi rói bắt ngay tại đồng, đĩa
bánh xèo giòn rụm cuốn mớ rau hái trong vườn nhà, hay tô canh chua bông điên
điển chỉ có vào mùa nước nổi.
Món ngon miền Tây trong một bữa cơm nhà với gỏi bò bóp thấu, bánh xèo cuốn rau rừng, canh chua cá.
Vẫn là những nguyên liệu và cách chế biến quen thuộc với bữa cơm nhà Việt, các món ngon miền Tây để lại dấu ấn riêng độc đáo từ nguyên liệu đậm vị phù sa tới những gia vị mặn mòi từ sông nước vườn tược: cá lóc nướng, bánh xèo, bánh khọt, canh chua, rau luộc chấm kho quẹt.
Mỗi món được bày lên tưởng như mang theo chút gió từ ao sen lồng lộng, có mùi hương cây cỏ xứ miệt vườn lướt qua mũi, thoảng qua tai. Món nào cũng đi kèm nhiều loại rau. Đặc biệt, các loại lá đặc sản nhà quê như lá cóc, lá mè, lá chúc, rau rừng khi ăn kèm với các món cuốn hay chiên nướng đều để lại vị chua tươi mát.
Gỏi khô cá sặc cùng lá sầu đâu từ vườn nhà.
Món nướng giữ nguyên
vị tươi ngon
Cái hồn của món ngon miền Tây nằm ở tinh thần của vùng sông nước, nguyên liệu
dân dã, chế biến không quá cầu kỳ để giữ lại độ tươi ngon nhất của thịt cá, rau
quả. Mỗi món ăn với sự hoà quyện của cá sông, gà vườn, rau bờ ao gợi dáng dấp
thân thương của những nếp nhà vốn nằm trong ký ức của bất kỳ người con miền Tây
nào từng trải qua tuổi thơ trên đồng, hoặc ngang dọc những con kênh rạch.
Gà nướng lá chuối vàng ươm hấp dẫn.
Hai trong những món nướng được yêu thích của người miền Tây là bò và gà. Thịt được ướp gia vị vừa phải, bọc trong lá chuối nướng vàng ươm, thơm lựng hoặc nướng kèm lá nhàu, lá chúc như một loại gia vị hoà quyện với vị thịt tươi ngọt. Sớ thịt mềm vừa, cắn vào thơm mùi sả, mang chút bùi bùi khi chấm với tương đậu.
Món cuốn tươi mát với
lá sen non
Lá sen non là nét đặc trưng của ẩm thực vùng Đồng Tháp Mười mà ai đã một lần
ghé qua sẽ chẳng thể quên. Lá sen non vừa hái được rửa sạch, cuốn cùng cá
nướng, rau rừng, chấm nước mắm sốt me. Vị giòn rụm hơi chát mà thanh mát trung
hoà với đạm trong thịt cá đẩy đưa vị giác, nhẹ nhàng mà khó quên.
Giòn rụm từng chiếc vảy, da vàng óng thơm lừng, giống cá tai tượng thường được người miền Tây chiên xù để làm nhân món cuốn. Thịt cá ngọt tươi được cuốn chung với rau xanh, chuối chát, bún tươi trong lớp bánh tráng dẻo mỏng, chấm chút nước mắm tỏi ớt cay cay, hương vị vùng sông nước như lấp đầy cả vị giác.
Cá tai tượng chiên xù cuốn rau rừng và lá sen non.
Món cuốn tổng hợp cùng lá sen và rau rừng.
Một chiều cuối năm se lạnh hoặc nhiều mưa Sài Gòn, ngồi quây quần bên bạn bè với vài món ngon để trải nghiệm dấu ấn vùng đồng bằng hay tìm lại chút ký ức quê hương để rồi lại ngâm nga câu hát, "Miền Tây gạo trắng nước trong/ Ai đi đến đó lòng không muốn về". Dòng Mekong trĩu nặng phù sa bao đời đã âm thầm bồi đắp cả một miền văn hóa trù phú, đa dạng - nơi đến để phải lòng miền Tây.