Món ngon đường phố Sài Gòn không thể bỏ lỡ
Là nơi gặp gỡ của nhiều nền văn hóa khác nhau, ẩm thực đường phố Sài Gòn là bản tổng hòa đặc sắc mà bất cứ ai cũng phải thử qua. Vì thế, không lạ gì khi tờ Business Insider bầu chọn đây là một trong 30 điểm đến lý tưởng cho những người mê ẩm thực. Hãy tìm hiểu xem những món ăn hấp dẫn nào đã tạo nên thiên đường ẩm thực tuyệt vời như vậy.
Bánh mì
Là món ăn phổ biến nhất, bất kể sáng – trưa – chiều – tối. Nhân bánh cũng rất phong phú: pa tê, chả lụa, bì, phá lấu, chả cá, xúc xích, cá hộp… kèm thêm rau sống, dưa leo, đồ chua, hành ngò, ớt… nên không bị ngấy.
Bánh khọt, bánh xèo
Bánh khọt nhỏ xinh, giòn khấu và vàng ươm, có nhân là một con tôm, hành xắt lá
nhỏ. Bánh xèo được tráng một lớp bột mỏng, thêm thịt heo, gà, tôm, giá đỗ,
hành… thật đầy đặn. Cả hai loại bánh ăn kèm các loại rau sống, chấm ngập trong
chén nước mắm chua ngọt là… số một.
Gỏi cuốn, bò bía
Nguyên liệu không thể thiếu là bánh tráng, bún, thịt heo, tôm và rau thơm cuộn
chặt và thưởng thức với nước mắm chua ngọt, mắm nêm hay tương xay đều rất ngon.
Bò bía lại có đủ vị ngọt của củ sắn, trứng, tôm khô, lạp xưởng… chấm tương đen
rất hợp.
Súp cua
Có mặt khá phổ biến ở bất kỳ ngõ ngách nào của thành phố, nhưng nơi đáng bạn
ghé thăm nhất chính là đường Nguyễn Du, quận 1. Súp ở đây “bao” ngon, ngọt, vừa
ăn, đầy ắp thịt thà, trứng đánh, thịt gà, trứng cút thêm mà giá rất bình dân.
Nếu chưa đã, có thể gọi thêm trứng bắc thảo hay chả cua.
Vịt lộn/cút lộn xào me
Món khoái khẩu này “lấy lòng” thực khách bởi nước me ngấm vào trứng rất đậm đà.
Trứng vịt lộn, cút lộn thơm ngọt, me chua dịu, hành tỏi phi thơm lừng, kèm rau
răm cay nhẹ, muối tiêu chanh… ăn hoài không ngán.
Bánh tráng trộn
Là món ăn vặt “thần thánh” của giới trẻ Sài thành, bánh tráng hơi dai cùng vị
cay ngọt của khô bò, bùi của trứng cút, giòn của đậu phộng, chua của xoài, cay
của sa tế và rau răm… ngon không kể xiết. Các địa điểm trứ danh: đường Nguyễn
Thượng Hiền, cổng trường đại học Bách Khoa hay khu vực hồ Con Rùa.
Bắp xào
Món ăn đường phố này là “cứu tinh” khi bạn cảm thấy cồn cào bao tử. Tuy mỗi nơi
có một cách chế biến khác nhau nhưng đều là sự tổng hòa của các nguyên liệu:
bắp nếp, tép khô, ruốc, bơ, hành lá… cực hấp dẫn, khiến bạn muốn ăn mãi.
Phá lấu
Làm từ bao tử và ruột non, phổi, gan, tim heo... tẩm ướp gia vị, chiên vàng rồi
nấu mềm trong nước dừa tươi nên có vị ngọt rất đặc trưng. Vừa tán gẫu cùng bạn
bè, vừa nhấm nháp phá lấu và ăn thêm ổ bánh mì cho vững dạ, bạn sẽ có những
trải nghiệm vô cùng mới mẻ về Sài Gòn.
Ốc
Không khó để tìm một quán ốc ngon tại Sài Gòn với đủ món hấp, luộc, xào, chiên,
nướng hay bỏ lò… cùng đủ thứ gia vị như tỏi, hành, tiêu, ớt, rau răm… Một số
địa chỉ nên “check – in”: ốc Quang Anh đường Tô Hiến Thành, ốc Đào đường Nguyễn
Trãi, ốc sinh viên đường Phan Văn Hân…
Bột chiên
Làm từ bột mì và bột năng trộn thêm ít dầu ăn, hấp bột trong khuôn hình vuông
rồi chiên trên chảo dầu nóng. Khi bột gần chín, người bán sẽ đập thêm trứng gà
và ít hành thái nhỏ cho dậy mùi thơm. Món này ăn nóng cùng đu đủ xanh bào sợi
và nước tương rất ngon. Quán bột chiên nằm ở góc đường Cách Mạng Tháng 8 và Võ
Văn Tần, quận 3 được rất nhiều người sành ăn ưa chuộng.
Chuối bọc nếp nướng
Quả chuối sứ được bọc trong lớp nếp nấu với nước cốt dừa nên có vị béo ngậy,
ngọt thơm. Khi nướng bao giờ cũng gói thêm lớp lá chuối nên còn có mùi thơm của
lá. Món “siêu” bình dân này bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các xe đẩy khắp
ngõ ngách Sài Gòn.
Chè
Những ngày hè nóng bức, các tín đồ hảo ngọt thường tìm đến chè. Có rất nhiều quán ngon như chè 3 màu trên đường Nguyễn Phi Khanh, chè mâm chung cư Sư Vạn Hạnh, chè Kỳ Đồng, chè Thái đường Nguyễn Thái Học… Ngoài ra, chè thập cẩm, chè củ năng đậu xanh, thạch đậu xanh, thạch dừa, trái vải, rau câu dừa... cũng nên thử qua.