Gala Ngày của phở 12-12: Kết nối 5 châu, lan tỏa tình yêu, hương vị phở

Do Digital Team 12/12/2021

Hôm nay 12-12, hàng loạt sự kiện hấp dẫn nhằm tôn vinh phở sẽ được diễn ra trong Gala 'Ngày của phở 12-12' tại Vincom Center Landmark 81 (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Gala Ngày của phở 12-12: Kết nối 5 châu, lan tỏa tình yêu, hương vị phở - Ảnh 1.
Hoa hậu Diễm Hương cùng con thưởng thức phở tại gala - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
https://youtu.be/r0eca4CTs80
Ngày Của Phở 12 - 12

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ  - cho biết, những ngày đầu Ngày của phở 12-12 chỉ là một sự kiện nhỏ. Nhưng sau 5 năm, Ngày của phở đã có những bước tiến dài, như việc Google đã quyết định đặt doodle phở lên trang chính của 20 quốc gia đúng ngày này.

Sự kiện này giúp cho phở - món ăn độc đáo, hấp dẫn trong kho báu ẩm thực Việt được lan tỏa mạnh mẽ hơn, ấn tượng hơn trên bản đồ ẩm thực thế giới.

"Để có được bước tiến dài đó, tự đáy lòng, chúng tôi luôn tâm niệm rằng không chỉ cần những nỗ lực của Ban tổ chức Ngày của phở, của các đơn vị phối hợp cùng rất nhiều các quán phở, mà đặc biệt nhất, quan trọng nhất đó chính là tất cả những người Việt Nam yêu phở, muốn hương vị của phở, tình yêu với phở và văn hóa ẩm thực Việt lan tỏa đi muôn phương", tổng biên tập báo Tuổi Trẻ nói.

Gala Ngày của phở 12-12: Kết nối 5 châu, lan tỏa tình yêu, hương vị phở - Ảnh 3.
Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ phát biểu khai mạc sự kiện
Gala Ngày của phở 12-12: Kết nối 5 châu, lan tỏa tình yêu, hương vị phở - Ảnh 4.
Doodle vinh danh phở Việt trên trang chủ Google trong ngày 12-12

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - chủ tịch Hiệp Hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam - gửi lời cảm ơn báo Tuổi Trẻ và đơn vị đồng hành với sáng kiến của mình, đặc biệt là những người yêu phở, đã góp phần đạt dấu ấn Việt trong văn hoá ẩm thực thế giới.

"Phở cũng như hàng trăm món ăn rất xứng đáng trở thành một văn hoá phi vật thể. Để đưa phở thành món ăn đăng ký với UNESCO, hành trình nay thường mất hai năm, nhưng với quyết tâm chúng ta sẽ sớm đạt được mục tiêu", ông Kỳ nói và cho biết thêm, Sở Văn hóa Du lịch thể thao tỉnh Nam Định xin được đăng cai Ngày của phở 12-12 năm 2022.

"Nam Định là cái nôi sinh ra phở Việt. Nếu thuận lợi, hành trình Ngày của phở sau khi đã xuôi Nam thì năm sau sẽ về Bắc, thêm một dấu ấn mới trong hành trình về phở", ông Kỳ cho biết.

Gala Ngày của phở 12-12: Kết nối 5 châu, lan tỏa tình yêu, hương vị phở - Ảnh 5.
Ông Nguyễn Quốc Kỳ - chủ tịch hiệp hội ẩm thực Việt Nam - mong muốn nhận Ngày của phở tiếp tục được ủng hộ và duy trì
Gala Ngày của phở 12-12: Kết nối 5 châu, lan tỏa tình yêu, hương vị phở - Ảnh 6.
Gala Ngày của phở 12-12: Kết nối 5 châu, lan tỏa tình yêu, hương vị phở - Ảnh 7.
Một số tác giả đạt giải cuộc thi viết và video về phở nhận giải tại ngày hội
Hoa hậu hòa bình quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên hưởng ứng Ngày của phở 12-12

Hương phở bay xa

Tại Gala Ngày của phở 12-12, BTC chương trình đã có buổi giao lưu với những người đam mê phở trên khắp nơi trên thế giới, từ Singapore, Hàn Quốc, Australia, Mỹ, Đức, Thái Lan.

Tại Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh - giám đốc truyền thông của Google ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, phụ trách thị trường Việt Nam - kể về quá trình đưa doodle phở lên trang chủ tìm kiếm của Google đúng ngày 12-12 tại 20 quốc gia: "Đa số người Việt Nam thích món phở, nhưng để thuyết phục các quốc gia khác trên thế giới, chúng tôi phải thuyết phục từng nước, thể hiện tâm huyết của mình vào doodle phở. Hôm nay phở được quảng bá trên Google, ngoài 90% người Việt Nam dùng Internet, còn có các nước Mỹ, Anh, Pháp, Israel, Singapore, Thái Lan…, có thể thấy giá trị quảng bá ẩm thực văn hóa Việt cũng như gợi ý bạn bè trên thế giới tìm hiểu món ăn truyền thống này", chị cho biết.

Gala Ngày của phở 12-12: Kết nối 5 châu, lan tỏa tình yêu, hương vị phở - Ảnh 9.
Chị Hà Lâm Tú Quỳnh, giám đốc Truyền thông Google châu Á - Thái Bình Dương, phụ trách Việt Nam có những chia sẻ chân thành về phở

Về sứ mệnh quảng bá văn hóa Việt, theo chị Quỳnh, năm 2020 chị và đội ngũ marketing của Google đã đưa bánh mì Việt Nam lên trang chủ Google của 10 nước. Và năm nay đến phở thì có kỷ lục mới, lên đến 20 nước trên thế giới.

"Chúng tôi luôn thể hiện sự yêu mến và quý trọng món ăn truyền thống, nên qua trình thuyết phục không phải là sự khó khăn mà thấy rất tự hào về một trong những món ăn Việt Nam", chị cho hay.

Chị Quỳnh chia sẻ thêm, ở Singapore nơi chị đang sống có khá nhiều quán phở Việt. Chị và gia đình ăn phở tại quán lẫn ở nhà, song chồng chị lại thích được ăn phở vợ nấu.

"Bản thân tôi từng là người không biết nấu phở, khi xa Việt Nam thì muốn chồng và con được thưởng thức món quê hương nên tôi học nấu phở ở nhà, vừa có phở ngon ăn lại đỡ nhớ Việt Nam", chị Quỳnh tâm sự.

Tại điểm cầu Hàn Quốc, chị Phan Thị Hóa (sống tại Kangnam, Seoul) cho biết đã sang Hàn 25 năm và 6 năm làm bà chủ tiệm phở. Ở Hàn Quốc có nhiều quán phở của người Việt, và người Hàn khá thích phở. "Mình muốn mở quán phở để bạn bè quốc tế biết phở Việt Nam ngon như thế nào. Người Hàn thấy mùi hoa hồi của phở khá nồng, nên mình đã gia giảm chút cho phù hợp với khẩu vị đa số người ở đây.

Bình thường chủ nhật mình sẽ nghỉ bán, nhưng hôm nay phở Việt Nam được vinh danh trên Google, nên mình đã mở cửa để tổ chức tiệc phở cho bạn bè".

Một vị khách nam người Hàn đang có mặt tại quán chia sẻ trực tuyến với chương trình: Món phở rất đặc biệt, khi ăn vào cảm thấy khỏe khoắn, rất ngon, phù hợp khí hậu ở đây.

Một vị khách người Mỹ từng số ở California, hiện ở Hàn Quốc được một năm cho biết anh chưa từng đến Việt Nam nhưng là fan của món ăn Việt. "Đến Hàn Quốc tôi đã cảm nhận rõ vị ngon của phở từ quán cô Hóa", người này cho biết.

Gala Ngày của phở 12-12: Kết nối 5 châu, lan tỏa tình yêu, hương vị phở - Ảnh 10.
Các vị khách mới cắt băng khai mạc Ngày của phở năm 2021. Gala năm nay kéo dài từ sáng đến tối ngày 12-12, với nhiều sự kiện vinh danh, giao lưu, phục vụ phở ngon cho đông đảo công chúng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tại Úc, anh Cao Văn Luận - người đạt giải nhất cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019 - cho hay anh từng dự định về Việt Nam tham gia Ngày của phở 12-12, nhưng không về được vì dịch bệnh COVID-19. Quán phở Hoa Hồi Vàng của vợ chồng anh hiện kinh doanh rất tốt. Anh gửi lời cảm ơn BTC chương trình Ngày của phở 12-12 và chiêu đãi khách mời bằng cách gửi bò viên từ Úc về chương trình, phục vụ tại quầy phở trong ngày 12-12.

Ở Mỹ, chị Thị Bảy Miradoli (người Ý, cái tên Thị Bảy do chị tự đặt vì quá yêu Việt Nam) chia sẻ, chị cảm nhận ở Việt Nam, "từ Nam chí Bắc tình bằng hữu ngọt như vị quế, những ký ức đọng lại sâu đậm như nước mắm". "Nếu tôi nhắm mắt lại, vị và mùi phở hòa quyện với những ký ức của tôi về quê nhà, cùng với hi vọng tương lai tôi sớm được trở lại Việt Nam.

Hi vọng sau thách thức lớn mà cả nhân loại đang đối mặt, chúng ta lại cùng nhau ăn mừng bằng tô phở thơm ngon, hoặc một trong những món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam", chị Thị Bảy Miradoli nói.

Trong khi đó, ở Đức, anh Phạm Ngọc Cường cho biết khi anh giao lưu trực tuyến với chương trình là thời điểm rạng sáng ở Đức, và đã bắt đầu một ngày mới của anh Cường khi vào bếp chuẩn bị cho việc kinh doanh. Nhà hàng của anh Cường có nhiều món ăn, nổi tiếng nhất là phở.

"Cách đây 10 năm, tôi loay hoay tìm một chỗ học phở, mãi sau này dược người bạn giới thiệu, về Hà Nội học lớp phở. Sau đó, tôi và vợ đã mở quán phở tại Đức. Ban đầu chúng tôi bán phở theo khẩu vị của người Đức, rồi vợ chồng tôi quyết định nấu phở chuẩn vị Việt để quảng bá món ăn truyền thống của Việt Nam", anh Cường chia sẻ.

Thí sinh nổi lửa mở đầu 'Ngày của phở'

Gala Ngày của phở 12-12: Kết nối 5 châu, lan tỏa tình yêu, hương vị phở - Ảnh 11.
Anh Hoàng Đình Đoàn đến từ Đăk Lắk tất bật chuẩn nguyên liệu để nấu phở

Tại Ngày của Phở 12-12, công chúng sẽ được thưởng thức hàng nghìn tô phở ngon được thực hiện bởi những thương hiệu phở nổi tiếng, chứng kiến vòng chung kết cuộc tranh tài "Đi tìm người nấu phở ngon" năm 2021 - một cuộc thi mà trong những năm trước, nhiều thí sinh đoạt giải Hoa hồi Vàng đã kinh doanh rất phát triển, thành công; cùng nhiều hoạt động thú vị, hấp dẫn khác, như vinh danh Hoa hồi Nhân Ái… 

Ngay từ sáng Gala Ngày của phở được làm nóng bởi không khí sôi động của vòng chung kết cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2021.

Anh Hoàng Đình Đoàn (chủ tiệm phở ở Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk) chăm chút nồi nước dùng và bày biện các giỏ đựng nguyên liệu anh mang từ quê nhà Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Đây là lần thứ hai ông chủ tiệm 39 tuổi tham gia cuộc thi. Năm ngoái anh Đoàn từng dự "Đi tìm người nấu phở ngon" tại Hà Nội và đoạt danh hiệu Hoa hồi Bạc. "Năm nay tôi muốn đổi màu hoa hồi nên quyết định vào TP.HCM thi. Tôi cảm thấy rất hào hứng và tự tin hơn năm ngoái. Theo chủ đề Gia vị Việt, chúng tôi đã chuẩn bị nhiều loại gia vị mang đậm bản sắc Việt, đa dạng và đậm đà hơn, tiết giảm một số loại không cần thiết", anh Đoàn cho hay.

Ở gian hàng kế bên, chị Nguyễn Minh Phương (tiệm phở Sơn Nga, Q.1) cũng tất bật chuẩn bị, mang đến chương trình tô phở đúng chuẩn Hà Nội. Chị Phương thi cùng bạn mình là anh Phan Thanh Cường (chủ tiệm phở Sơn Nga). Biết đến cuộc thi từ bản tin đăng trên báo Tuổi Trẻ, anh Cường quyết định đưa hương vị phở Bắc trong chuỗi hệ thống phở của mình tham gia.

"Lần đầu tiên thi, tôi bồi hồi lắm, vừa vui vừa lo lắng. Hồi mới đăng ký thi, tôi cũng bỡ ngỡ do chưa hiểu rõ về mô hình, còn nghề thì nhà có sẵn rồi nên rất tự tin. Mình cứ làm hết sức của mình, bán cho khách như thế nào thì đem đi thi như vậy. Hôm nay quán mang đến thảo quả, hoa hồi, gừng, quế, hành khô, tỏi, sá sùng loại đặc biệt. Chúng tôi tự tin sẽ mang đến đặc trưng phở Hà Nội đến BGK và tất cả mọi người", anh Cường chia sẻ.

Có mặt từ sớm để chấm thi công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, giám khảo Đỗ Nguyễn Hoàng Long - chuyên gia ẩm thực, á quân Vua Đầu bếp Việt Nam 2017 - phát biểu: "Hôm nay là chung kết cuộc thi nên các tiêu chí của Ban giám khảo sẽ gắt gao hơn. Không chỉ đòi hỏi một tô phở ngon mà các thí sinh còn phải chú ý quy trình nấu nướng, vệ sinh khu vực, đặc biệt là những thao tác ảnh hưởng vệ sinh an toàn.

Hi vọng hôm nay các bạn sẽ có một ngày thi thật tuyệt vời để tôi và các BGK được thưởng thức những tô phở ngon nhất".

Tại sự kiện, sau một giờ chuẩn bị, đúng 7h các thí sinh đã bước vào khâu nấu nước dùng.

Gala Ngày của phở 12-12: Kết nối 5 châu, lan tỏa tình yêu, hương vị phở - Ảnh 12.
Giám khảo Hoàng Long tuyên bố nổi lửa cuộc thi chung kết Đi tìm người nấu phở ngon sáng 12-12

Gala Ngày của phở được xem là dấu ấn mang tầm quốc tế của "Ngày của phở 12-12" tuổi lên 5 chính là việc Google Doodle vinh danh Ngày của phở 12-12 trên trang chủ công cụ tìm kiếm số 1 thế giới này. Và sự kiện này hiện diện trên trang chủ Google ở 20 quốc gia.

Ngày của phở 12-12 năm nay cũng được Sở Du lịch TPHCM hưởng ứng tích cực bằng chương trình mang tên "Thức dậy sớm ăn phở cùng thành phố". Người mở màn ủng hộ chương trình này là Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2017 H’Hen Niê. Ngoài ra hàng loạt các Youtuber nổi tiếng trong việc giới thiệu ẩm thực cũng tích cực tham gia để quảng bá phở.

Gala Ngày của phở 12-12: Kết nối 5 châu, lan tỏa tình yêu, hương vị phở - Ảnh 13.
Chị Nguyễn Minh Phương, thí sinh đến từ Hà Nội có mặt, từ rất sớm
Gala Ngày của phở 12-12: Kết nối 5 châu, lan tỏa tình yêu, hương vị phở - Ảnh 14.
Chị Vũ Thị Đào hào hứng trước khi cuộc thi bắt đầu
Gala Ngày của phở 12-12: Kết nối 5 châu, lan tỏa tình yêu, hương vị phở - Ảnh 15.
Thí sinh Trần Minh Khuê chuẩn bị gia vị đặc biệt cho phần thi của mình
Gala Ngày của phở 12-12: Kết nối 5 châu, lan tỏa tình yêu, hương vị phở - Ảnh 16.
Xét nghiệm COVID-19 cho khách tham gia sự kiện sáng 12-12
Gala Ngày của phở 12-12: Kết nối 5 châu, lan tỏa tình yêu, hương vị phở - Ảnh 17.
Anh Lư Minh Thạnh (Q.Bình Tân) cho biết gia đình anh rất thích phở, thường xuyên theo dõi Ngày của phở trên fanpage để hôm nay ghé mua vé tham dự chương trình. Toàn bộ số tiền bán vé sẽ được ban tổ chức trao tặng học sinh và người dân khó khăn trên đảo Thiềng Liềng (Cần Giờ, TP.HCM) trong các hoạt động nối dài yêu thương "Ngày của phở" - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Top 5 Hoa hậu Việt Nam 2020, Hoa hậu Nhân ái Huỳnh Nguyễn Mai Phương chia sẻ: "Được đồng hành với chương trình, Phương sẽ trải nghiệm hết hoạt động hôm nay để hiểu hơn về ý nghĩa của phở - món ăn mang một giá trị rất lớn về hình ảnh cho đất nước Việt Nam.

Phương nghĩ trách nhiệm của người trẻ là hãy giữ truyền thống và mang đến lan tỏa cho mọi người. Phở đã được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới, nhưng để đưa quán phở gần gũi hơn với tất cả mọi người sẽ bắt đầu từ những điều nhỏ nhất như việc tự tay nấu phở và mời những bạn bè quốc tế thưởng thức, chia sẻ những câu chuyện gần gũi của phở như phở tốt cho sức khỏe, giải cảm… và chứa đựng giá trị tinh túy của ẩm thực Việt Nam trong đó", cô tâm sự.

Gala Ngày của phở 2021: Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ giới thiệu triển lãm ảnh tại ngày hội cho ông Keneda Hiroki - Giám đốc khối marketing công ty CP Acecook Việt Nam
Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - giới thiệu triển lãm ảnh tại ngày hội cho ông Kajiwara Junichi - tổng giám đốc công ty CP Acecook VN

"Ngày của phở 12-12" năm nay tiếp tục được sự đồng hành chính thức của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam. Bên cạnh đó hoạt động còn có sự phối hợp của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và Sở Du lịch TPHCM.

Tổng giám đốc công ty - ông Kajiwara Junichi - chia sẻ: "Đồng hành với chương trình từ những ngày đầu, tôi hy vọng qua hoạt động này chúng ta sẽ cùng làm cho món phở Việt Nam ngày càng nổi tiếng hơn, vươn cao thế giới. Từ đó nâng tầm ảnh hưởng, uy tín và vị thế của ẩm thực Việt Nam lên một tầm cao mới.

Là một trong những doanh nghiệp có sản lượng phở ăn liền tiêu thụ nhiều nhất tại thị trường Việt Nam, với mục tiêu đưa món ăn này phở đến tay người tiêu dùng một cách tiện lợi, nhanh gọn hơn trong khâu chế biến và thưởng thức, chúng tôi hi vọng phở ăn liền của Acecook không chỉ thân quen với người dân Việt Nam, mà còn đến với nhiều quốc gia khác trên thế giới".

Sau Gala Ngày của phở 12-12 sẽ là chương trình "Bay cùng Phở Việt" diễn ra ngày 15-12 tại cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, phối hợp với Sasco. Kết thúc quá trình quảng bá phở cho du khách trong và ngoài nước sẽ là hành trình về với các em nhỏ và bà con khó khăn trên đảo Thiềng Liềng (Cần Giờ).

Hàng ngàn suất phở nóng do các Hoa Hồi Vàng vừa đăng quang trong Gala Ngày của Phở 12-12 năm nay và hàng trăm suất học bổng cùng quà tặng thiết thực của các đơn vị đồng hành sẽ đến với người dân ốc đảo.

Nguồn: https://dulich.tuoitre.vn/gala-ngay-cua-pho-12-12-ket-noi-5-chau-lan-toa-tinh-yeu-huong-vi-pho-20211211222838329.htm

Xem nhiều nhất

Sorry. No data so far.