Những món chè truyền thống ba miền khẳng định dấu ấn văn hóa ẩm thực Việt Nam
Dù vào mùa hè nóng nực hay mùa mưa giá lạnh, những món chè ngọt luôn được lòng thực khách. Danh sách các loại chè truyền thống Việt Nam khá dài và hấp dẫn. Từ chè con ong, chè cốm, chè sen miền Bắc. Đến chè long nhãn hạt sen, chè đậu ván, chè đậu trắng cốt dừa, chè bắp. Tiến vào Nam với các món chè quen thuộc như chè bà ba, chè chuối, đậu xanh phổ tai, chè khoai mì, chè bưởi…
Những món chè thanh
tao miền Bắc
Chè ngọt miền Bắc có một đặc điểm là đơn giản nhưng vô cùng tinh tế. Hương thơm
tự nhiên có trong chè chính là mùi thơm nguyên thủy của các nguyên liệu. Khâu
nấu nướng cũng vô củng tỉ mỉ, những loại hạt như cốm, đậu được cẩn thận thả vào
nồi để chúng không chìm xuống đáy.
1. Chè con ong căng
tròn, vàng bóng từng hạt
Chè con ong còn gọi là bánh xôi nếp dẻo, kết hợp vị ngọt của đường và mùi thơm
the mát của gừng thường được dùng để uống trà trong ngày Tết. Nếp được nấu
thành xôi từng hạt căng tròn, trộn cùng đường vàng và nước gừng đã nấu kẹo.
Thành phẩm vừa dẻo vừa ngọt thơm sẽ khiến lòng bạn bồi hồi ngay.
2. Chè cốm nhẹ
nhàng hương vị Hà Nội
Khi Hà Nội vào thu, hương cốm nhẹ nhàng khắp đất
trời. Người ta thường dùng cốm để chế biến ra rất nhiều món ăn như chả cốm,
bánh cốm, xôi cốm…và đặc biệt là chè cốm. Chỉ bằng cốm xanh, đường và bột năng
đã tạo nên một món ăn đậm chất Hà Thành. Có nơi biến tấu thêm một chút nước cốt
dừa mằn mặn, beo béo để chan ăn kèm.
3. Chè sen đường
phèn thanh mát
Cũng đơn giản như món chè cốm, chè sen có được
hương vị ngạo ngào nhưng thanh mát của đường phèn. Những hạt sen thơm bùi sẽ
làm bạn chỉ muốn ăn hoài, ăn mãi. Đôi khi người ta sẽ cho thêm đậu xanh đã cà vỏ
vào nấu chung để tạo cho món ăn có thêm mùi vị thơm ngon khó cưỡng.
4. Chè trôi nước
vừa trắng lại vừa tròn
Một cái tên khác của chè trôi nước là bánh chay,
thường được dùng như một món ăn dâng lên ông bà tổ tiên tỏ lòng thành kính. Đây
là một tình hoa mang dậm dấu ấn của đất nước có nền nông nghiệp truyền thông.
Những viên chè tròn ủm ẩn giấu bên trong là đậu xanh thơm bùi, ăn kèm với nước
đường gừng, rắc thêm chút vừng rang.
Những món
chè mảnh đất ngũ vị miền Trung
Người ta thường chuyền tai nhau rằng, miền Trung là một mảnh đất ngủ vị mặn –
ngọt – chua - cay- đắng đậm chất Huế. Món chè Miền Trung không chỉ là món ăn
tráng miệng mà còn được dùng làm món cúng trang trọng trong những dịp lễ Tết.
Chè là món không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của con người Miền Trung.
1. Chè
long nhãn hạt sen, một món ăn cung đình
Món chè kết hợp giữa nhãn “vương giả chi quả” cùng sen “vương giả chi hoa” là
một món ăn cung đình, quyền quý từ tên gọi đến món ăn. Ngày nay, vảo những ngày
hè nóng nực, một chén chè long nhãn hạt sen sẽ giúp bạn giải nhiệt, ngủ ngon.
Đây cũng là một món ăn được người dân miền Bắc yêu thích và nấu nhiều.
2. Chè đậu ván nức
tiếng cố đô
Món che đậu ván là một món chè tuy đơn giản
nhưng lại nổi tiếng của cố đô Huế. Đậu ván được ngâm mềm và nấu với nước đường,
khuấy thêm bột năng cho thật sệt. Chè đậu ván đúng chuẩn là khi những hạt đậu
ván ngã vàng, chín vừa không quá nát, giữ được vị bùi nhưng lại sần sật khi ăn.
3. Chè bắp dân
dã
Chè bắp, một món ăn dân dã nhưng lại không hề tầm
thường. Bắp nấu chè phải là bắp được tuyển chọn, không quá già cũng không quá
non. Khi những hạ bắp còn ngậm sữa vàng ươm căng mọng. Bắp được bào mỏng và nấu
cùng nước đường, thêm bột năng sền sệt. Mùi bắp thơm phải biết cùng ít nước cốt
dừa tươi béo ăn kèm xua tan hết mệt mỏi.
4. Chè đậu trắng
nước cốt dừa ngon khó tả
Những hạt đậu trắng béo bở được kết hợp một cách
khéo léo với hạt nếp trằng ngần dẻo thơm đã tạo nên một món ăn vô cùng đặc biệt.
Chè đậu trắng và nếp được nấu khá đặc, múc ra chén, rưới thêm ít nước cốt dừa nữa
thì ăn no căng bụng mất thôi.
Những món
chè hai mùa mưa nắng miền Nam
Vào đến miền Nam hai mùa mưa nắng, những món chè cũng có sự thay đổi. Người
miền Nam có thói quen sử dụng những thực phẩm theo mùa để nấu chè. Khi thì
những chén chè khoai mì, chè chuối bột bang nóng hổi. Lúc thì những ly chè đậu
xanh phổ tai, chè bà ba, chè bưởi ăn kem đá bào nhuyễn thanh mát.
1. Chè bà
ba đặc trưng Nam Bộ
Tương truyền rằng sở dĩ có tên là chè bà ba là vì món chè này được chế biến lại
từ chè bột khoai đường cát của bà Ba bán chè nổi tiếng ở chợ Bình Tây. Cũng có
người bào rằng người ta gọi món chè này là chè bà ba là bởi món chè này ngon
độc đáo, giống như người con gái đẹp miền Tây mặc chiếc áo bà ba mộc mạc. Chè
thơm béo được nấu từ khoai lang, đậu xanh, phổ tai, khoai mì, nước cốt dừa.
2. Chè chuối bột
báng nổi tiếng miền Tây
Được chế biến từ chuối, loại trái cây rẻ vô cùng
phổ biến, kết hợp cùng nước cốt dừa và bột báng. Chuối có vị ngọt nên thông thường
phần nước cốt dừa cho vào chè sẽ có vị hơi mặn để trung hòa lại, tạo cho món ăn
vừa vặn hơn.
3. Đậu xanh phổ
tai rủng rỉnh trên những xe chè
Trên những xe chè dọc thường, chúng ta dễ dàng bắt
gặp những túi chè, ly chè dậu canh phổ tai xanh mát. Đây là món chè thích hợp
giữa những ngày nóng bức oi ả của Sài Gòn. Cách nấu và nguyên liệu đơn giản
nhưng đã làm ra một món chè mà chỉ nghĩ đến ai cũng đều muốn ăn.
4. Chè khoai mì mài mài nhuyễn mịn
Từ bé, món chè này đã quen thuộc với rất nhiều người. Khoai mì được mài nhuyễn cùng nước cốt dừa, vo thành từng viên nhỏ tròn rồi nấu với nước đường sệt sệt. Cho một viên chè cho vào miệng kèm ít nước cốt dừa nấu đặc. Mùi thơm béo hòa cùng cảm giác dai dẻo, ôi ăn bao chừng cho đã đây.
5. Chè bưởi dai giòn sần sật
Chè bưởi là món giải nhiệt mùa hè mà ai cũng thích. Vỏ bưởi được tận dụng, sơ chế cho hết đắng, cho vào nồi chè nấu cùng đậu xanh và nước cốt dừa. Những sợi bưởi còn thơm nhẹ, vừa dai vừa giòn. Cắn một sợi như tan cả mùa hè nóng bức. Ngày nay, chè bưởi là một món ăn quen thuộc được bày bán ở nhiều nơi và được rất nhiều người yêu mến.