Món ngon từ thanh long đạt giải ẩm thực vùng Đông Nam Bộ

Do Louis Mai 08/10/2019

Vượt qua hàng loạt món ngon, thực đơn chế biến từ trái thanh long vùng Bình Thuận đã chinh phục ban giám khảo cuộc thi Chiếc Thìa vàng 2014 vòng sơ kết khu vực Đông Nam Bộ.

Thanh long là trái cây đặc sản của vùng đất Bình Thuận nên bếp trưởng Trương Thị Thu Liễu của Poshanu Resort (BìnhThuận, đồng giải nhất vòng loại khu vực Đông Nam bộ) tham vọng biến tấu thành món ngon không thể quên cho cả người dân trong nước và du khách nước ngoài. Theo bà, điều khiến trái thanh long lâu nay chỉ được dùng để ăn tráng miệng hay ép lấy nước uống chứ chưa được chế biến thành món ăn nhiều do nó có độ nhớt cao.

Qua nhiền lần thử chế biến, bà đã tìm ra cách hạn chế độ nhớt bằng cách dùng chanh và tạo ra được món mứt thanh long được nhiều khách lưu trú tại Poshanu Resort tỏ ra thích thú. Từ thành công ban đầu này, bà Liễu đã xây dựng hẳn một thực đơn mang hương vị thanh long để dự thi Chiếc Thìa vàng 2014 gồm 4 món: gỏi mực một nắng thanh long, súp ghẹ hoa thanh long, thịt dông nướng riềng mẻ - xôi 3 màu, thạch thăng long trắng đỏ. Trái thanh long chín hai lần có độ giòn ngọt nhẹ, chua thanh rất thích hợp cho việc làm gỏi. Mực một nắng nướng giòn hòa quyện cùng vị chua nhẹ của thanh long đem đến cho thực khách một món khai vị rất độc đáo

Gỏi mực 1 nắng thanh long

Thịt dông vốn cũng nổi tiếng không kém tại Bình Thuận, thường được bằm, xào xả ớt, đậu phộng cuốn bánh tráng. "Tuy nhiên xương dông cứng nên muốn người nước ngoài thưởng thức được tôi phải phi lê ra giúp thịt dễ ăn và có vị ngọt nhẹ. Tao riềng tỏi hành tím xả để cho thơm rồi mới nêm gia vị gồm mẻ, nước mắm,vị thơm vừa phải" bà Liễu chia sẻ. Xôi 3 màu ngâm nếp với nước dừa xiêm để thấm độ ngọt của nếp rồi chia làm 3 phần, một phần trộn lòng đỏ trứng vịt muối tạo vị mặn và béo, một phần trộn với màu xanh của lá bó xôi rất bổ kèm một ít thịt dông phi lê, phần còn lại được tạo hương và màu từ thanh long ruột đỏ.

Thịt dông nướng riềng mẻ

Hoa thanh long luộc ăn rất bùi nhưng độ nhớt cao, nên bếp trưởng Thu Liễu đã không nấu trực tiếp mà chuyển sang hấp để vẫn giữ được độ ngon cần thiết. Hoa được khoét ruột, nhồi càng ghẹ, thịt ghẹ, tôm quết nhuyễn cùng gia vị rồi đem hấp.

Nước dùng nấu bằng xương heo, gà và một trái lê được nướng sơ để giữ vị thanh, cho ít bột và lòng trắng trứng gà vào phần nước cho thêm phần bắt mắt. Món này vừa ngon vừa có tác dụng giải nhiệt, tẩm bổ cho người dùng.

Súp ghẹ hoa thanh long

Món thạch thanh long trắng đỏ của đầu bếp Liễu đã được các giám khảo ngợi khen như những "hạt ngọc" được kết tinh vì không chỉ có hình thức đẹp "long lanh" mà còn mang đến vị ngon khó tả. Thanh long được bà Liễu tán nhuyễn chỉ lấy cơm và hạt nấu thạch với đường phèn. Đậu xanh ninh nhừ quết nhuyễn ngào với đường cho có độ thơm. Hạt sen luộc xong sên nhẹ đường dùng làm nhân, lấy thạch thanh bao quanh, dùng sốt từ thanh long đỏ. Món ăn hòa quyện vị thơm của sen, vị béo nước dừa, thanh mát từ thanh long và sự giòn sực của từng miếng thạch.Thanh long cũng là nguyên liệu được nhiều đội chọn để thi tài trong vòng thi này. Trong ảnh là món chè thanh long của đội Sea Horse Resort & Spa phối hợp hài hòa giữa màu sắc và mùi vị. Trái thanh long chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho cơ thể, giúp giảm cholesterol, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hạn chế táo bón, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Thạch thanh long

Món xu xoa thanh long của đội The Cliff Resort được trăng trí bắt mắt với nến được thắp sáng bên trong. Trái thanh long cung cấp nhiềuvitamin C nên người dùng có thể tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ bị cảm lạnh trong thời tiết chuyển mùa. Thanh long cũng chứa nhiều vitamin hữu ích khác, giàu kali, sắt, protein, canxi, tốt cho việc lưu thông máu, tăng cường sức khỏe thị giác và ngăn ngừa cao huyết áp...

Xu xoa thanh long

Ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty Minh Long 1, trưởng ban tổ chức Chiếc thìa vàng 2014 đánh giá vòng thi Đông Nam Bộ đã quy tụ nhiều món ngon, các đầu bếp đã chịu khó tìm tòi những món ngon từ trái cây quê nhà như sầu riêng, măng cụt, bưởi... cùng phong cách dự thi chuyên nghiệp, tạo nên thực đơn vừa phong phú, vừa cân bằng dưỡng chất. Kết thúc vòng sơ kết này, đã có 8 đội giải nhì và 2 đội giải nhất giành quyền vào vòng bán kết.