ĐỘC ĐÁO BÁNH BÓ MỨT

Do vietdung 03/05/2020

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi cuộc sống của hàng tỉ người trên khắp hành tinh khi phải thực hiện giãn cách xã hội. Từ đó, chúng ta có nhiều thời gian sống cùng nhau trong căn nhà thân yêu của mình, dành nhiều thời gian để thực hiện những món ăn để bồi bổ cơ thể và tăng sức đề kháng trong mùa dịch này. Hơn nữa còn gắn kết tình cảm yêu thương trong gia đình qua những bữa ăn.

Tôi là Nghệ nhân Ưu tú Phan Tôn Gia Hiền sẽ mang đến cách thức làm món Bánh Bó Mứt. Món bánh này rất dễ làm nhưng mùi vị thơm ngon, có vị cay của gừng, mùi thơm của cam và các loại trái cây khác. Đó là những thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ, tăng sức đề kháng cho cơ thể chúng ta chống lại dịch bệnh.

Bánh Bó Mứt là món bánh cổ truyền làm ấm lòng người trong những buổi sáng quây quần bên nhau nhâm nhi tách trà, thưởng thức miếng bánh thơm ngọt thì quả thật tuyệt vời.

NGUYÊN LIỆU:
- Bột nếp 1 kg đã rang (khi rang bỏ vào 3 lá dứa cắt khúc khoảng 3 cm, rang đến khi lá dứa khô bẻ giòn thì bột chín), nhớ rang nhỏ lửa
- 800 gram đường cát trắng.
- 1 củ gừng gọt vỏ, thái mỏng
- Hai quả cam vàng vắt lấy nước, vỏ cam rửa sạch, thái sợi vừa ăn
- Bạn có thể sử dụng mứt cà chua, mứt thơm, mứt bí đao, mứt quất…và những loại mứt khác mà các bạn yêu thích. Tất cả đều thái ra từng miếng bằng ngón tay út. Riêng mứt cà rốt thì cắt sợi.

CÁCH LÀM
Bước 1: Rim mứt.
- Cho gừng, nước cam, vỏ cam và hỗn hợp mứt hoa quả vừa cắt vào chảo. Cho khoảng 200 gram đường trộn đều.
- Rim tất cả với nhau, để lửa nhỏ, tránh tình trạng bị đen, rim đến khi nào mứt dẻo, khô lại thì tắt bếp để nguội.

Bước 2: Trộn bột
- Hoà 600 gram đường với ít nước đun sôi, cho vài giọt chanh vào rồi để nguội
- Tiến hành rây bột nếp đã rang từ từ vào nước đường, khuấy đều cho bột đặt, đem ra khay nhồi tiếp với số bột còn lại cho mịn và không dính tay là được.

Bước 3: Bó bánh
- Cán bột thành miếng hình chữ nhật dài 20cm, rộng 15 cm, rồi lần lượt xếp số mứt dẻo lên miếng bột rồi đắp miếng bột khác lên.
- Bó kín phần nhân (tầm 3- 4 lớp). Lăn qua lăn lại nếu làm bánh hình tròn, còn bánh hình chữ nhật thì đè ép cẩn thận các góc cạnh.
- Cắt ra thành từng lát mỏng khoảng 1cm rồi dùng nilon gói bánh lại để hoàng thành món Bánh Bó Mứt

Nghệ nhân Ưu tú Phan Tôn Gia Hiền

Xem nhiều nhất

Sorry. No data so far.