GỎI NẤM
Nguyên liệu
50g nấm linh chi
50g nấm kim châm
1 đậu khuôn
25g xà lách tím
25g xà lách xanh
20g bắp mỹ hạt
10g rau răm
¼ củ hành tây
Ớt băm, ớt cắt sợi, hành phi, hạt điều rang
Nước mắm, đường, dầu ăn
Giấm gạo lên men
Cách làm
1. Sơ chế
- Đậu khuôn cắt lát mỏng, chiên chín vàng, vớt ra để ráo.
- Nấm các loại làm sạch, luộc vừa chín trong nước có ít muối, vớt ra để ráo. Xà lách cắt miếng vừa ăn. Bắp luộc chín. Hạt điều giã sơ. Rau răm cắt nhỏ. Hành tây bào mỏng.
- Pha nước trộn gỏi, trộn đều 4 muỗng giấm gạo lên men với 3.5 muỗng đường và 2 muỗng nước mắm, thêm 1 muỗng ớt băm và 1 muỗng hành phi.
2. Trộn gỏi
- Cho rau xà lách, nấm và rau răm vào tô, trộn đều với nước trộn gỏi, xếp ra dĩa, cho đậu khuôn và bắp hạt lên trên, rưới thêm ít nước trộn gỏi lên đậu khuôn, cuối cùng rắc hạt điều và hành phi lên trên. Trang trí với ớt cắt sợi.
3. Cách dùng
- Ăn kèm bánh phồng tôm hay bánh đa nướng.
Mách nhỏ: Trước khi ăn mới trộn gỏi để các nguyên liệu không bị mềm khi dùng sẽ ngon hơn.Trụng sơ nấm qua nước thật sôi, vớt ra ngâm nước lạnh và vắt thật ráo để giữ độ giòn của nấm.