MẮM CHAY
Do
20/04/2020
- NGUYÊN VẬT LIỆU (cho 1 thẩu)
- 1 chén nhỏ chao
- 2 chén nhỏ tương đặc (tương bột)
- 2 muỗng canh xì dầu
- 1 cái bánh tráng dày
- 1 trái đu đủ 200g
- 150g cà rốt
- 5 trái ớt
- 150g thơm
- 20g kiệu
- 1 muỗng cà phê boa rô
- Đường, muối, dầu ăn
- CÁCH THỰC HIỆN
- Kiệu ngâm nước tro 1 đêm, cắt rễ gốc, rửa sạch để ráo.
- Đu đủ, cà rốt gọt sạch, xắt thỏi 0,5 x 0,5 x 3cm, ngâm nước muối 15 phút, vớt ra để ráo. Ớt xắt xiên bỏ hột. Thơm gọt vỏ xắt miếng nhỏ, phơi héo.
- Bánh tráng nước giã nhỏ làm thính
- Chao nghiền nhuyễn
- Tương nghiền nhỏ mịn.
- Cho nửa vá dầu vào chảo, phi boa rô, đổ chao, tương, xì dầu, 3 muỗng cà phê đường, kho 10 phút cho thấm. Nhắc xuống để nguội. Cho vào thẩu, trộn cà rốt, đu đủ, kiệu, thính, thơm cho đều, nhận chặt. Sau 1 đêm dùng được. Đậy kín để chỗ thoáng hoặc trong tủ lạnh có thể dùng trong 1 tuần.