Khai mạc Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023

Do vietdung 26/04/2023
Ngày 25/4, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Sở VHTTDL Phú Thọ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Phú Thọ tổ chức Khai mạc Liên hoan Văn hóa ẩm thực Đất Tổ năm 2023 với chủ đề “Hồn dân tộc – hội tụ tinh hoa Đất Tổ”.

Đây là lần đầu tiên Liên hoan văn hóa ẩm thực được tổ chức trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm giới thiệu, quảng bá nét văn hoá ẩm thực độc đáo vùng Đất Tổ, giao lưu ẩm thực vùng miền, góp phần lan tỏa giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam. Tham gian Liên hoan có trên 70 gian hàng giới thiệu ẩm thực Đất Tổ, đặc sản 3 miền, các sản phẩm OCOP tiêu biểu chất lượng của tỉnh Phú Thọ và các địa phương trên toàn quốc. Liên hoan có sự góp mặt của các nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu Việt Nam với những màn quảng diễn món ăn độc đáo, tạo trải nghiệm hấp dẫn cho du khách. Sáng ngày 25/4 (tức mồng 6/3 âm lịch), Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Phú Thọ cùng đại diện các đoàn nghệ nhân ẩm thực tham gia Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ 2023 đã tham gia lễ dâng hương tưởng nhớ vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Từ 7 giờ sáng, đoàn tập trung tại đồi Công Quán, thực hiện nghi thức rước lễ dâng hương lên đền Thượng.

Tại đền Thượng, đại diện đoàn đã dâng lễ phẩm tưởng niệm các vua Hùng trong hậu cung. Ông Lê Lương Bằng - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Phú Thọ kính cáo tri ân và báo công trước anh linh các vua Hùng. Những nén hương thơm được mỗi thành viên dâng vào cung bái Tổ thể hiện lòng thành kính và tri ân tới tổ tiên của dân tộc Việt Nam.

Đoàn dâng lễ lên các vua Hùng
Mỗi món trong mâm cỗ dâng lên các vua Hùng đều mang những ý nghĩa đặc biệt, tượng trưng cho lịch sử, văn hóa, cho tấm lòng của mỗi nghệ nhân nói riêng và toàn bộ thành viên Hiệp hội nói chung gửi đến Tổ tiên.

Mâm sản vật miền Nam dâng vua Hùng

Đặc biệt, ngoài các mâm cỗ của các đoàn tiến vua, năm nay còn có mâm cỗ “bánh trái cây – hoa hồng” được thực hiện bởi hai nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh và Nguyễn Hồ Tiếu Anh. Đây là mâm cỗ mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt, hoa hồng tượng trưng cho tình yêu, với thông điệp truyền tải sự yêu thương, gắn bó giữa con người với con người dành cho nhau và mâm ngũ quả nhiều màu sắc thể hiện sự hài hòa âm dương trong đời sống của nhân dân, mong muốn cho cuộc sống tươi vui, ấm no, hạnh phúc, đất nước thanh bình, Quốc thái Dân an.

Mâm cỗ cỗ “bánh trái cây – hoa hồng”

Sau khi tiến hành nghi lễ dâng hương, đoàn đã tham dự lễ khai mạc Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023. Điểm nhấn của ngày khai mạc là màn giao lưu văn hóa ẩm thực Nhật – Việt. Ông Matsuo Tomoyuki (Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam) kết hợp với nghệ nhân Lê Thị Thiết thực hiện quảng diễn món cá lăng nhằm tôn vinh ẩm thực cá Lăng Đất Tổ.

Ông Matsuo Tomoyuki – Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam

Nghệ nhân Lê Thị Thiết
Tiếp đó là màn quảng diễn món Chả ốc đèn lồng tiến Vua của nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền, món Bún nước lèo Sóc Trăng của nghệ nhân Nguyễn Văn Bền, món Ngọc rồng dâng vua của đầu bếp Dương Thị Hải Anh.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền quảng diễn chả ốc đèn lồng tiến Vua
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ 2023 sẽ còn kéo dài đến hết ngày 29/4 (tức mồng 10/3 âm lịch), hứa hẹn trở thành điểm thăm quan và trải nghiệm thú vị với rất nhiều chương trình giao lưu văn hóa và nghệ thuật quảng diễn các món ăn đặc sắc vùng miền đến từ các nghệ nhân nhằm phục vụ cho đông đảo du khách thập phương thưởng thức về hành hương nhân dịp Giỗ Tổ.

Xem nhiều nhất

Sorry. No data so far.