Gala Ngày của phở tối 12-12: 5 giải Hoa hồi vàng dành tặng người nấu phở ngon
Tối 12-12, không khí đêm Gala Ngày của phở càng trở nên sôi động khi thu hút hàng nghìn thực khách yêu phở đến thưởng thức. Bên cạnh các món phở hấp dẫn, đêm gala còn vinh danh các Hoa hồi vàng, Hoa hồi bạc, Hoa hồi Nhân ái.
Chỉ trong Ngày của phở 12-12 , hơn 5.000 suất phở đã được trao đến những người đam mê phở tại Vincom Center Landmark 81 (quận Bình Thạnh, TP.HCM).
Đưa phở lan tỏa khắp toàn cầu
Phát biểu tại sự kiện tối 12-12, ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - cho biết: "Cùng tất cả những ai yêu phở, hôm nay chúng tôi đã có một ngày rất vui - một niềm vui lớn cho những người tổ chức Ngày của phở 12-12, khi mà sự kiện này ở tuổi lên 5 đã được đón nhận một cách nhiệt tình.
Ngay tại sự kiện này, đã có đến hơn 5.000 tô phở được gởi đến mọi người thưởng thức. Bên ngoài khuôn viên của sự kiện, đông đảo các YouTuber nổi tiếng trong lĩnh vực giới thiệu ẩm thực cũng đã tích cực giới thiệu những điều thú vị của phở; rất nhiều người nổi tiếng đã dùng sự ảnh hưởng của mình để quảng bá phở.
Tôi mong mỏi tất cả những người yêu phở hãy cùng chúng tôi đưa phở lan tỏa đi khắp toàn cầu, để thế giới hiểu hơn về văn hóa Việt Nam qua con đường ẩm thực".
Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - chia sẻ: "Hưởng ứng Ngày của phở 12-12, các hoạt động trong chiến dịch quảng bá, lan tỏa tình yêu đối với phở không chỉ riêng Sở Du lịch TP.HCM, báo Tuổi Trẻ, những người có sức ảnh hưởng mà là sự chung tay của cả cộng đồng, của từng người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.
Sở Du lịch TP.HCM mong muốn tôn vinh, giới thiệu rộng rãi hơn đến bạn bè và du khách quốc tế về nét đặc sắc, những giá trị lịch sử, văn hóa, ẩm thực Việt Nam mà cụ thể là món phở. Hy vọng thông qua các hoạt động truyền thông, phở sẽ trở thành nhân tố quan trọng thu hút khách du lịch đến Việt Nam", bà Hiếu cho hay.
Tôn vinh những Hoa hồi Nhân ái
Trước khi trao giải Hoa hồi vàng và Hoa hồi bạc, chương trình đã dành những chiếc cúp hết sức đặc biệt, do công ty kim hoàn Kamala chế tác, được vẽ kiểu dáng, sáng tạo ý tưởng đầy tâm huyết cho 12 thương hiệu phở đạt giải Hoa hồi Nhân ái: phở 34 Cao Thắng, phở Ấm, phở bò Phú Gia, phở David Long, phở Đức Saigon’s View, phở Hai Thiền, phở Hoa Hồi Vàng, phở Nhà, Phố Hàng Phở, phở Sâm Ngọc Linh, phở Thái Hưng, phở Thy.
Nhận giải Hoa hồi Nhân ái, chị Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân (chủ tiệm phở 34 Cao Thắng) cho biết thời gian qua đã đồng hành với Xe phở yêu thương, mang hàng nghìn suất phở đến các bệnh viện dã chiến. Trong quá trình đó chị đã mắc COVID-19, song vừa hết bệnh, chị lại tiếp tục đồng hành với chương trình trong niềm hạnh phúc như khi còn là thí sinh tham gia cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon".
Tương tự, với anh Nguyễn Tuấn Trung (chủ tiệm phở Phú Gia), được đồng hành cùng xe phở mang các suất phở cho cộng đồng là điều khiến anh hạnh phúc, anh Trung chia sẻ.
Theo dõi từng phần thi của các thí sinh trong chung kết cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon năm 2021", chị Kim Ngân (ngụ quận Bình Thạnh) chia sẻ rằng phở hôm nay vô cùng đa dạng và hấp dẫn. Với mỗi tiệm phở, chị Ngân gọi một tô nhỏ để có sức thưởng thức hết các hương vị vùng miền.
Là một tín đồ của phở, chị Nguyễn Ngọc Nhi không giấu được vẻ háo hức chờ đợi vào ăn phở. "Mình sống ở khu này, từ trưa thấy không khí của sự kiện rất thu hút, nên mình quyết định rủ mấy đứa bạn tới, kéo nhau xuống thưởng thức phở", chị Nhi nói.
Bình thường, cô gái 26 tuổi cũng thường xuyên đi ăn phở nhưng hôm nay cảm giác khác hẳn. Lần đầu Nhi và các bạn được chứng kiến nhiều quán phở phục vụ cùng lúc, bánh phở nóng hổi, mềm mịn "ra lò" tại chỗ khiến cô không khỏi thích thú.
"Mình mong sẽ có nhiều chương trình ý nghĩa để những bạn trẻ như tụi mình hiểu rõ hơn về món ăn quốc hồn quốc túy của dân tộc", Nhi nói và cho biết dự định nếm xong phở ở đây sẽ check-in lại để thưởng thức thêm nhiều hương vị khác.
Có mặt tại sự kiện, YouTuber nổi tiếng người Mỹ Brandon Hurley mà dân ẩm thực quen gọi là Phúc Mập vô cùng háo hức thưởng thức nhiều gian hàng thi của các thí sinh. Là một người sành ăn, Phúc Mập có khả năng phân biệt hương vị phở Bắc và phở Nam.
Anh vui vẻ chia sẻ: "Hôm nay là một dịp rất đặc biệt để thưởng thức nhiều loại phở. Rất may là tôi không ăn kiêng nên tôi sẽ thử hết tất cả tiệm phở trong cuộc thi hôm nay".
Gần đến cuối ngày hội nhưng các quầy phở vẫn tất bật phục vụ phở cho những vị khách - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Sau một ngày nổi lửa nấu phở tại sân khấu, cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2021 đã tìm ra 5 Hoa hồi vàng và 3 Hoa hồi bạc. Ngoài ra, hai thí sinh không thể đến tham dự chương trình do dịch bệnh được mặc định đạt giải Hoa hồi bạc.
5 Hoa hồi vàng 2021 được vinh danh gồm: anh Trần Minh Khuê (TP.HCM); anh Phạm Quang Duy (TP.HCM); anh Võ Công Hậu (Bến Tre); anh Nguyễn Xuân Thấu (Hà Nội); chị Nguyễn Minh Phương (Hà Nội).
3 Hoa hồi bạc 2021 gồm: anh Hoàng Đình Đoàn (Đắk Lắk), bà Vũ Thị Đào (TP.HCM); anh Long Trọng Giới (TP.HCM).
Ôm bó hoa và chiếc cúp được trao, Hoa hồi vàng 2021 Trần Minh Khuê cho biết rất hạnh phúc vì bao tâm huyết dành cho phở của anh đã được đền đáp. "Ngày hôm nay đã đánh dấu kỷ niệm trong hành trình chinh phục phở Việt của tôi, như món quà làm tôi có thêm động lực, tình yêu với phở và muốn lan tỏa nhiều hơn món ăn tinh hoa này đến với mọi người", anh Khuê vui vẻ nói trong lúc chụp hình kỷ niệm với người nhà.
Hoa hồi Vàng Nguyễn Xuân Thấu cho biết anh đã 2 lần tham gia cuộc thi. Do năm đầu chưa có nhiều kinh nghiệm nên anh chỉ giành được Hoa hồi bạc. Sau một năm chuẩn bị kỹ lưỡng, anh Thấu đã đổi màu hoa hồi thành công khi giành giải Hoa hồi vàng năm nay.
"Đến với cuộc thi mình không đặt nặng vấn đề giải thưởng vì muốn học hỏi thêm kinh nghiệm để mở một quán phở của riêng mình. Nhưng khi đạt được giải thì mình rất vui, và đồng thời cũng học hỏi được nhiều điều từ ban giám khảo, các thí sinh cùng tham gia", anh Thấu chia sẻ.
Anh Phạm Quang Duy - trưởng Bộ phận F&B của Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) - đã được vinh danh Hoa Hồi Vàng với phần dự thi hết sức ấn tượng về công thức, nguyên liệu, gia vị nấu phở và mong muốn cháy bỏng quảng bá phở Việt ra thế giới.
Chia sẻ trong phần thi, anh Duy bày tỏ niềm hạnh phúc tham gia cuộc thi ý nghĩa của Báo Tuổi Trẻ và sự trăn trở tìm ra nguyên liệu làm mới cho món phở truyền thống.
"Tôi muốn đưa một món ăn mang đặc trưng là phở bò nhưng kết hợp thêm một sản phẩm cũng rất VIệt Nam - một loài hoa mọc lên từ vùng sông nước, đầy ý nghĩa của sự trong sạch, thanh tao và tinh tế. Hôm nay tôi kết hợp làm món phở sen. Bánh phở làm bằng hạt sen, tạo thêm gia vị mới của phở trên nền tảng các món ăn đặc trưng Việt Nam, giới thiệu đến đông đảo du khách trong và ngoài nước".
Gala Ngày của phở 12-12 diễn ra thành công tốt đẹp còn nhờ sự đồng hành và hỗ trợ của Bệnh viện Tâm Anh trong việc sàng lọc, xét nghiệm nhanh nhằm kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an toàn trước tình hình COVID-19 còn diễn biến phức tạp.