THÔNG CÁO BÁO CHÍ HỌP BÁO GIỚI THIỆU LỄ HỘI TẾT VIỆT GIÁP THÌN 2024

Do vietdung 12/01/2024
TẾT VIỆT – TẾT CỔ TRUYỀN DÂN TỘC
“Tôn vinh Truyền thống - Kiến tạo Tương lai”
Lễ hội hiện đại trong lòng truyền thống, đa dạng, thú vị, hấp dẫn, vào cửa tự do

Sự kiện Lễ hội Tết Việt 2024 sẽ diễn ra từ 18/01/2024 đến hết ngày 21/01/2024 với chủ đề “Tết Việt xưa và nay” tại Công viên Lê Văn Tám đường Hai Bà Trưng – Điện Biên Phủ - Võ Thị Sáu, Quận 1, TPHCM.
Lễ hội Tết Việt là hoạt động thường niên mỗi dịp Tết đến Xuân về với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, lễ hội đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người đến tham dự qua các năm.
TÔN VINH GIÁ TRỊ VĂN HOÁ, ẨM THỰC
QUA TÁI HIỆN MỸ TỤC TẾT VIỆT

Nhằm góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, định hướng phát triển Lễ hội Tết Việt thành sự kiện văn hóa du lịch tiêu biểu của Thành phố; quảng bá hình ảnh điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh đến đông đảo du khách cũng như tăng cường liên kết phát triển giữa các vùng trong cả nước để kích cầu Thương mại - Du lịch, đề cao và thúc đẩy chuỗi giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.
Được sự chấp thuận của UBND thành phố Hồ Chí Minh, Lễ hội Tết Việt 2024 do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đồng tổ chức với sự đồng hành phối hợp của Sở Công thương và các cơ quan ban ngành tại thành phố. Sự kiện sẽ diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa nhằm tái hiện các mỹ tục cổ truyền ngày Tết, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực đặc trưng của Việt Nam.
Lễ hội Tết Việt năm 2024 được tổ chức với sự quan tâm, hưởng ứng và tài trợ của đông đảo các doanh nghiệp và tổ chức, tiêu biểu như Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (Chinsu) – Đơn vị tài trợ chính của Lễ hội, và các nhà tài trợ Vàng như Công ty Cổ phần Phúc Long Heritage, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Wincommerce, Tập đoàn Vietravel và các đơn vị hỗ trợ, đồng hành như Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (Satra), Công ty Cổ phần TV Hub cùng nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đã quan tâm, đồng hành và hỗ trợ cho Lễ hội.
KHÁT VỌNG THU HÚT DU LỊCH QUA PHONG TỤC LỄ TẾT & VĂN HÓA ẨM THỰC VIỆT

Theo Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, đại diện đơn vị đồng tổ chức cho biết: “Tết Việt 2024 với mục tiêu khơi dậy tình yêu văn hóa và niềm tự hào đất nước trong giới trẻ, thông qua Lễ hội các bé, các thanh niên hoặc người nước ngoài tham gia lễ hội sẽ cảm thụ được sự thú vị qua các trải nghiệm, hiểu biết và yêu thích những hoạt động truyền thống gia đình của ngày lễ tết thì đó chính là sự thành công mà chương trình hướng đến. Bên cạnh đó, Tết Việt 2024 cũng sẽ là điểm khởi đầu nhằm tôn vinh những nét đẹp của văn hóa và nền ẩm thực Việt Nam. Hướng tới việc đồng hành với ngành du lịch thu hút du khách quốc tế đến với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng qua các lễ hội văn hóa và ẩm thực và trải nghiệm thực tế”.
Ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội phát biểu“Lễ hội Tết Việt năm 2024 là một trong những sự kiện tiềm năng của ngành du lịch Thành phố khai thác và phát huy các yếu tố văn hóa Tết cổ truyền để tạo nên đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo không khí náo nức, sum vầy, không gian sinh hoạt cộng đồng cho người dân và du khách; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch được gặp gỡ, giao lưu để giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ du lịch đặc trưng đến du khách tham quan, thúc đẩy, tăng cường mối liên kết, hợp tác hữu nghị giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh thành địa phương, đẩy mạnh kích cầu thương mại - du lịch của Thành phố, quảng bá hình ảnh, con người, bản sắc văn hoá của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới.”
TẾT VIỆT - LAN TỎA GIÁ TRỊ VĂN HÓA VIỆT

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Lễ hội Tết Việt 2024 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách nhiều cung bậc cảm xúc đáng nhớ với các chương trình, hoạt động được sân khấu hóa để giới thiệu, tái hiện lại các hoạt động văn hóa truyền thống của ngày Tết cổ truyền Việt Nam qua nhiều hình thức tái hiện đặc sắc.

Bên cạnh đó, qua 3 năm tổ chức, Lễ hội Tết Việt năm 2024 cũng tiếp tục khẳng định lợi thế và tiềm năng phát triển của một sản phẩm văn hóa, du lịch độc đáo, không chỉ góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, hướng tới đa dạng hóa các hoạt động lễ hội, sự kiện của ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh mà còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, gắn kết cùng doanh nghiệp để khai thác, phát triển sản phẩm du lịch mới trên địa bàn; tạo cơ hội cho các địa phương và doanh nghiệp tiếp cận, kết nối và giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ đặc trưng đến du khách tham quan, mở rộng thị phần du lịch; đồng thời đẩy mạnh mối liên kết phát triển du lịch, thương mại với các tỉnh, thành theo hướng hợp tác đa phương nhằm kéo dài thời gian lưu trú du lịch, nâng cao chi phí chi tiêu của du khách qua nhiều hoạt động, chương trình mua sắm, kích cầu thương mại - du lịch hấp dẫn ngày Tết, từ đó, đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế, xã hội cũng như quảng bá hình ảnh, con người, nét đẹp văn hóa của Thành phố Hồ Chí Minh hiện đại và giàu bản sắc.
Lễ hội Tết Việt năm 2024 mở cửa tự do để chào đón công chúng, du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm. Dự kiến qua 4 ngày tổ chức, Lễ hội sẽ thu hút và đón tiếp trên 80.000 lượt khách tham dự.
Đặc biệt, Lễ hội Tết Việt còn hướng đến mục tiêu vì cộng đồng, đồng hành cùng Thành phố chăm lo đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội qua nhiều hoạt động ý nghĩa, lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc, Ban Tổ chức Lễ hội Tết Việt năm 2024 sẽ phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, chăm lo thiết thực nhằm chia sẻ và lan tỏa tình yêu thương dành cho 200 em thiếu nhi đến từ các mái ấm tình thương của Thành phố, tạo cơ hội để các em được trải nghiệm và tìm hiểu các nghi thức, giai thoại ý nghĩa về phong tục ngày Tết.
Theo Bà Đinh Hồng Vân, Giám đốc tiếp thị cấp cao – Đại diện Công ty Cổ Phần Hàng tiêu dùng Masan chia sẻ: “Với trọng trách là công ty hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam cũng như là thành viên của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, chúng tôi cố gắng chung tay góp sức với thành phố, với Hiệp hội tổ chức Lễ hội Tết Việt để người dân thành phố có dịp đến tham quan không gian Tết, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian và nhiều hoạt động thú vị khác. Đặc biệt thông qua chương trình thiện nguyện trao tặng 1 tỷ đồng cho Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố và tiếp đón các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt đến tham quan vui chơi tại Lễ hội, chúng tôi mong rằng sẽ góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc để các em nhỏ cùng các bệnh nhân đón một mùa xuân ấm áp”.
ĐẾN VỚI TẾT VIỆT ĐỂ XEM TẾT, CHƠI TẾT, DU TẾT, ĂN TẾT, CHỢ TẾT

Lễ hội với các không gian hoạt động chính xoay quanh các hạng mục độc đáo, hấp dẫn dành cho mọi người tham dự bao gồm:
XEM TẾT
Bên cạnh các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại đặc sắc, giàu ý nghĩa, hoạt động Xem Tết sẽ tái hiện các nghi lễ quan trọng của ngày Tết cổ truyền nhằm truyền cảm hứng và nâng cao giá trị gia đình qua các hoạt động trình diễn như biểu diễn âm nhạc đầu Xuân, Lễ dựng cây Nêu, Lễ cúng Tổ Tiên Ông Bà, Lễ đón Giao thừa, Phong tục Chúc Tết, chúc phúc đầu năm, biểu diễn Lân-Sư-Rồng... Các nghi thức sẽ được tái hiện một cách hấp dẫn, thu hút người thưởng lãm với các nội dung gần gũi đời thường nhưng chứa đựng nét văn hóa đặc trưng của dân tộc trong không khí rộn ràng đón Xuân.
Tại Lễ hội, phần Xem Tết còn hấp dẫn hơn với du khách khi thăm quan không gian Tết cổ truyền trong 3 Ngôi nhà Việt được phục dựng bài trí bàn thờ gia tiên, tranh ảnh hoa trái ngày Tết và đặc biệt là Mâm cỗ Tết truyền thống Bắc – Trung - Nam được chế tác bởi bàn tay tài hoa của các Nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam. Trong khuôn viên Lễ hội, Ban Tổ chức cũng kết hợp trang trí, trưng bày nhiều cụm tiểu cảnh, mô hình check-in mang biểu tượng du lịch Thành phố Hồ Chí Minh để tạo nên điểm nhấn mới lạ, trẻ trung, thu hút người dân và du khách đến chụp ảnh và check-in cùng Lễ hội. Đặc biệt, tại đây, du khách còn được thưởng lãm không gian trưng bày 121 món ăn tiêu biểu Văn hóa Việt Nam (giai đoạn I, Hành trình tìm kiếm giá trị VHAT tiêu biểu Việt Nam, Đề án “Phát triển thương hiệu VHAT Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” được công bố năm 2023 do VCCA tổ chức).
ĂN TẾT
Với tiêu chí “Năng lượng Xanh - Ẩm thực Xanh – Du lịch Xanh”, du khách đến lễ hội sẽ được tham quan, trải nghiệm hơn 50 gian hàng trưng bày các sản vật Việt: con đường Sợi Việt/ Trà Việt/ Bánh Việt.
Điểm nhấn của Lễ hội Tết Việt 2024 chính là chuỗi quảng diễn ẩm thực Bắc - Trung - Nam do các nghệ nhân quảng diễn. Đặc biệt các đầu bếp Michelin Star & Top Chef Việt Nam sẽ thực hiện mâm cỗ Tết Michelin với những món ăn ngày Tết cách tân hiện đại và sáng tạo, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm vô cùng hấp dẫn, độc đáo dành cho du khách tại sự kiện. Được biết, mâm cỗ Tết Michelin do TV Hub và nhà hàng Con Gà Trống phối hợp thực hiện.
Sự kiện được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị tinh hoa ẩm thực Việt và và tạo không gian để người dân, du khách có dịp được thưởng thức và trải nghiệm văn hóa ẩm thực ba miền. Đây cũng là cơ hội để quảng bá các sản phẩm ẩm thực Việt đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.
DU TẾT
Nét mới trong hạng mục Du Tết với chủ đề:“Ẩm thực tương tác với du lịch” bao gồm các nội dung hoạt động sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đầy sắc Xuân của vùng đất phương Nam, của Thành phố Hồ Chí Minh hội nhập và phát triển. Đến với Lễ hội, du khách được trải nghiệm và nhận nhiều Lộc Xuân may mắn tại các gian hàng giới thiệu chương trình, sản phẩm du lịch Tết tiêu biểu trong nước và quốc tế với chính sách ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn cho du khách tham quan cùng nhiều hoạt động tương tác như Cuộc thi Đố vui ngày Tết, Du xuân may mắn tại“Con đường Phở Việt - con đường Trà Việt”,Check-in Du Xuân tại đường hoa ngày Tết, Con đường quà Tết...
Đặc biệt, với mong muốn mang lại mùa Tết ý nghĩa, chương trình “Free walking tour” hướng đến những đối tượng cần được quan tâm trong xã hội như người già và trẻ em, đặc biệt là trẻ em cơ nhỡ tại các trung tâm bảo trợ xã hội, hội người cao tuổi khi đến tham quan Lễ hội. Họ sẽ được các hướng dẫn viên chuyên nghiệp tiếp đón và thuyết minh chi tiết về ý nghĩa của các phong tục và lễ nghi ngày Tết.
CHƠI TẾT
Trong không khí háo hức của ngày Tết, các hoạt cảnh, không gian tương tác, trải nghiệm cùng nghệ nhân, người nổi tiếng như Hò Giã Gạo, trải nghiệm gói Bánh chưng có thưởng, tham gia hoạt động chụp ảnh, quay phim “Khoảnh khắc Tết Xưa - Tết Nay” cùng các trò chơi dân gian như kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu, ô ăn quan và nhiều trò chơi tập thể vui nhộn ngày Tết sẽ được tổ chức tại nhiều điểm khác nhau trong khuôn viên Lễ hội, góp phần tạo nên không gian sinh hoạt cộng đồng, điểm vui chơi, giải trí, thư giãn cho người dân và du khách.
Bên cạnh đó, tại không gian trưng bày, giới thiệu về Áo dài Việt Nam, du khách có thể chụp hình lưu niệm với trang phục áo dài truyền thống tại các khu vực tiểu cảnh check in con đường hoa, phố ông Đồ, hái lộc đầu Xuân…
CHỢ TẾT
Các đặc sản ngày tết của các vùng miền được đem đến để bày bán trong lễ hội qua gần 100 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết trong khuôn viên Lễ hội. Đến đây người dân sẽ cảm thụ được không khí nhộn nhịp của ngày Tết, đồng thời mua sắm những sản phẩm thiết yếu chuẩn bị Tết cho gia đình.
Với nhiều hoạt động đặc sắc, nổi bật, Lễ hội Tết Việt hứa hẹn sẽ là điểm tham quan và trải nghiệm lý tưởng cho người dân TP Hồ Chí Minh nói riêng và khách thập phương, bạn bè quốc tế nói chung.
BAN TỔ CHỨC LỄ HỘI TẾT VIỆT 2024
*****

THÔNG TIN TÁC NGHIỆP TRUYỀN THÔNG BÁO CHÍ
Phát ngôn chính thức và công bố các thông tin Lễ hội Tết Việt 2024 được đăng tải chi tiết trên kênh thông tin của các cơ quan tổ chức và đơn vị sau:
- Sở Du lịch:
Website: http://sodulich.hochiminhcity.gov.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/hellohochiminhcity
- Hiệp hội Văn hóa Âm thực Việt Nam:
Website: http://vcca.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/vcca.vn/
Bản đồ ẩm thực Việt Nam: https://vietnamfoodmap.com
Fanpage: https://www.facebook.com/vcca.vn/
Trung tâm Báo chí Lễ hội Tết Việt 2021:
- Tổ chức đón tiếp, phát thẻ báo chí, cung cấp tài liệu, tại khu vực Lễ hội
- Đầu mối liên hệ cung cấp thông tin:
+ Văn phòng Hiệp hội: 170 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP HCM, ĐT (08) 38200585; Email info@vcca.vn
+ Phụ trách truyền thông:
Cô Kim Chung; ĐT: 0356.909.960; Email: Pr@tvhub.com.vn;
Cô Quỳnh Giao; ĐT: 0396.909.194; Email: quynhgiao@tvhub.com.vn;

Xem nhiều nhất

Sorry. No data so far.