THÔNG CÁO BÁO CHÍ | KHAI MẠC LỄ HỘI TẾT VIỆT 2024

Do VP VCCA 18/01/2024

TÔN VINH GIÁ TRỊ VĂN HOÁ, ẨM THỰC, KÍCH CẦU DU LỊCH - TIÊU DÙNG VÀ SAN SẺ YÊU THƯƠNG ĐẾN CỘNG ĐỒNG


Lễ hội Tết Việt 2024 do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đồng tổ chức cùng sự đồng hành phối hợp của Sở Công thương và các cơ quan ban ngành tại thành phố với nhiều hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa nhằm tái hiện các mỹ tục cổ truyền ngày Tết, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực đặc trưng của Việt Nam. 

Sự kiện mở cửa tự do, chào đón du khách tham quan, trải nghiệm các hoạt động xoay quanh 5 nhóm chủ đề Xem Tết, Ăn Tết, Du Tết, Chơi Tết, Chợ Tết trong bốn ngày, từ 18 đến hết 21/1/2024 tại công viên Lê Văn Tám, Q.1.

Lễ khai mạc được tổ chức vào tối 18/1 với sự tham dự của Ông Hoàng Đạo Cương – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Nguyễn Văn Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Nguyễn Văn Dũng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ông Ngô Thanh Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh… cùng đại diện Lãnh đạo các Sở ban ngành, đoàn thể, các đơn vị tài trợ, các hãng hàng không, cơ quan đại diện Lãnh sự, các văn phòng Kinh tế - Thương mại - Văn hoá, các tổ chức quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch, ẩm thực và các cơ quan thông tấn báo chí….

Phát biểu tại sự kiện khai mạc, Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Với chủ đề “Tết Việt, Tết cổ truyền dân tộc - Tôn vinh truyền thống, kiến tạo tương lai” và 5 nhóm hoạt động chính “Xem Tết - Chơi Tết - Du Tết - Ăn Tết - Chợ Tết” của Lễ hội Tết Việt Xuân Giáp Thìn, đặc biệt là các chương trình tái hiện hoạt động truyền thống ngày Tết giúp người dân và du khách trải nghiệm các giá trị văn hóa Tết 3 miền, hoạt động liên kết sản phẩm các vùng miền phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân và các hoạt động chung tay chia sẻ yêu thương, chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em cơ nhỡ, hứa hẹn sẽ mang đến ý nghĩa trọn vẹn cho Lễ hội – vừa phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm của người dân và du khách, vừa kích cầu du lịch và tiêu dùng, vừa chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng. Ý nghĩa này sẽ là điểm sáng trong hành trình xây dựng Lễ hội Tết Việt trở thành sự kiện du lịch - văn hóa thường niên của Thành phố, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành điểm đến sống động - hấp dẫn – tràn đầy hứng khởi, góp phần định vị thương hiệu du lịch Thành phố Hồ Chí Minh”.

 

KHAI MẠC LỄ HỘI TẾT VIỆT 2024 – TÁI HIỆN MỸ TỤC VĂN HÓA TẾT VIỆT, BIỂU DIỄN NGHỆ THUẬT ĐẶC SẮC, Ý NGHĨA


Tại sự kiện khai mạc Lễ hội Tết Việt diễn ra tối 18/1, không khí tươi vui, rộn ràng của mỹ tục Tết Phương Nam được tái hiện một cách hấp dẫn thông qua hoạt động sân khấu hóa các phong tục cổ truyền. Điển hình như phong tục Dựng cây Nêu ngày Tết mang ý nghĩa, cầu mong một năm mới bình an, nghi Lễ dâng mâm cỗ đầu xuân lên bàn thờ tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo, tưởng nhớ cội nguồn…

Sự kiện khai mạc có phần trình diễn bộ sưu tập áo dài Tết ba miền cũng giới thiệu tới du khách những nét đặc trưng của văn hóa từng vùng miền qua mỗi bộ trang phục như họa tiết rồng mây uốn lượn của triều Lý ở miền Bắc; họa tiết cung đình thêu tay kỳ công lấy cảm hứng từ chiếc áo Nhật Bình triều Nguyễn ở miền Trung; chiếc áo bà ba cách điệu kết hợp cùng tà áo dài mềm mại với họa tiết hoa sen và vân mây đặc trưng của miền Nam.

Bên cạnh đó, các chương trình biểu diễn ca nhạc theo chủ đề Tết, mùa xuân lồng ghép hoạt cảnh tái hiện phong tục Tết cổ truyền như hái lộc đầu xuân, xin chữ ông đồ, đi chùa, chúc xuân, đi chợ xuân... mang đến không khí hân hoan, nô nức cho du khách đến trải nghiệm Lễ hội trong đêm khai mạc.
 

LAN TỎA NÉT ĐẸP VĂN HÓA SẺ CHIA, NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH MASAN TRAO TẶNG 1 TỶ ĐỒNG CHO HỘI BẢO TRỢ BỆNH NHÂN NGHÈO THÀNH PHỐ


Hướng đến mục tiêu vì cộng đồng, đồng thời lan tỏa tinh thần sẻ chia – một nét đẹp văn hóa của người Việt, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan – Nhà tài trợ chính của Lễ hội Tết Việt 2024 trao tặng 1 tỷ đồng cho Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh. Thông qua đó, góp phần mang đến niềm vui, hạnh phúc và một mùa xuân ấm áp cho các bệnh nhân nghèo.

*****LỄ HỘI TẾT VIỆT 2024 – KÍCH CẦU DU LỊCH, TIÊU DÙNG BẰNG CÁC GIÁ TRỊ VĂN HÓA, ẨM THỰC ĐỘC ĐÁO


Lễ hội Tết Việt 2024 là dịp để người dân và du khách đến tham quan, thư giãn, trải nghiệm các giá trị độc đáo của văn hóa Việt, ẩm thực Việt, phong tục ngày Tết cổ truyền nhân dịp Tết đến xuân về thông qua các nhóm hoạt động độc đáo, hấp dẫn xoay quanh 5 chủ đề: Xem Tết, Ăn Tết, Du Tết, Chơi Tết, Chợ Tết.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP. HCM – đơn vị đồng tổ chức Lễ hội Tết Việt cho biết: “Ngành du lịch Thành phố luôn mong muốn tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động khai thác các giá trị văn hóa, ẩm thực kết hợp với xúc tiến du lịch để quảng bá hình ảnh điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh hiện đại, sống động nhưng cũng giàu bản sắc dân tộc. Vì vậy, Lễ hội Tết Việt không chỉ là một sự kiện văn hóa – du lịch tiềm năng của ngành du lịch Thành phố gắn với các chương trình kích cầu du lịch và kích cầu tiêu dùng, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm của người dân Thành phố mà còn thu hút du khách quốc tế đến tham quan và trải nghiệm Thành phố trong dịp Tết đến Xuân về. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và quảng bá hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh sống động, cởi mở và thân thiện”.

Đại diện Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam – đơn vị đồng tổ chức Lễ hội Tết Việt 2024, Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Hiệp hội cũng chia sẻ kỳ vọng: “Lễ hội Tết Việt là dịp quan trọng để Hiệp hội đồng hành cùng ngành du lịch Thành phố quảng bá nền văn hóa ẩm thực đa dạng và đặc sắc của Thành phố Hồ Chí Minh đến đông đảo du khách, bởi dịp Tết là thời điểm mà Thành phố Hồ Chí Minh chào đón lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan và trải nghiệm. Qua đó, tạo cơ hội để Thành phố Hồ Chí Minh quảng bá những nét độc đáo, đa dạng bản sắc trong văn hóa ẩm thực đến bạn bè quốc tế, góp phần đưa ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới, đồng thời chia sẻ, lan tỏa hương vị Tết cổ truyền quê nhà đến đồng bào, kiều bào, người dân xa xứ”. 

Lễ hội Tết Việt năm nay cũng nhận được sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp nhằm mang đến cho người dân và du khách một không gian Tết cổ truyền độc đáo.

Bà Đinh Hồng Vân – Giám đốc Marketing cấp cao, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan khẳng định: “Với vai trò là nhà tài trợ chính lễ hội lần này, chúng tôi sẽ nỗ lực làm hết sức mình để đồng hành cùng Ban tổ chức mang tới các hoạt động trải nghiệm một lễ hội tết thật ấn tượng và đầm ấm cũng như góp phần đưa sự kiện thành công, trở thành điểm đến hấp dẫn hàng năm của người dân thành phố trong mỗi dịp Tết Nguyên đán”.
 

LỄ HỘI TẾT VIỆT 2024 MỞ CỬA TỪ 18/1 – 21/1/2024, CHÀO ĐÓN DU KHÁCH XEM TẾT, ĂN TẾT, DU TẾT, CHƠI TẾT, CHỢ TẾT


Xuyên suốt 4 ngày tổ chức, Lễ hội Tết Việt 2024 mang đến nhiều trải nghiệm độc đáo về văn hóa, ẩm thực, phong tục Tết cổ truyền.

Xem Tết với các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại đặc sắc; tái hiện các nghi lễ quan trọng của ngày Tết cổ truyền; trưng bày không gian Tết và mâm cỗ Tết cổ truyền ba miền Bắc – Trung – Nam; trưng bày 121 món ăn tiêu biểu Văn hóa Việt Nam do VCCA tổ chức tìm kiếm, nhằm truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức về giá trị văn hóa Việt. Khuôn viên Lễ hội được trang trí bởi các cụm tiểu cảnh, mô hình mang biểu tượng du lịch TP. HCM sẽ tạo điểm nhấn mới lạ, trẻ trung để người dân và du khách đến tham quan, chụp ảnh. 

Ăn Tết giới thiệu các sản vật Việt tại hơn 50 gian hàng trưng bày, cùng con đường Sợi Việt/Trà Việt/Bánh Việt và chuỗi hoạt động quảng diễn của nghệ nhân hứa hẹn mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Du Tết giới thiệu các chương trình, sản phẩm du lịch Tết tiêu biểu trong nước và quốc tế với chính sách ưu đãi hấp dẫn cùng nhiều hoạt động đố vui, hái lộc xuân nhằm tạo thêm niềm vui cho khách tham quan.

Chơi Tết mang đến không khí háo hức thông qua các hoạt cảnh, không gian tương tác, trải nghiệm cùng nghệ nhân, các trò chơi dân gian vui nhộn ngày Tết để du khách thư giãn, giải trí.

Chợ Tết quy tụ gần 100 gian hàng theo hình thức chợ phiên với các sản vật vùng miền không chỉ mang đến những trải nghiệm đặc sắc mà còn là dịp để người dân mua sắm những sản phẩm thiết yếu chuẩn bị Tết cho gia đình. 

Với nhiều hoạt động đặc sắc, nổi bật, Lễ hội Tết Việt hứa hẹn trở thành điểm tham quan và trải nghiệm lý tưởng cho người dân TP. Hồ Chí Minh nói riêng và khách thập phương, bạn bè quốc tế nói chung.

BAN TỔ CHỨC LỄ HỘI TẾT VIỆT 2024

Xem nhiều nhất

Sorry. No data so far.