GIỚI THIỆU MÓN CƠM MUỐI

Do vietdung 14/09/2023
Người xa quê hương thương nhớ và muốn duy trì văn hóa Việt qua ẩm thực, y phục, ngôn ngữ, v.v.. là điều không lạ. Lạ là người trong nước lại đau đáu muốn níu lại văn hóa đang dần bị phai lãng theo thời gian và trào lưu.

Gặp được Nữ sĩ Hồ Đắc Thiếu Anh vào một ngày mùa đông có nắng đẹp tại nhà hàng Gạo trong chương trình “Cơm Muối và Áo Dài” do Nguyên Cao và Huấn sắp xếp, để rồi được chị đưa về tìm lại khoảng thời gian ấu thơ tưởng chừng như đã lãng quên theo ngày tháng.
Cơm Muối, cái tên mới nghe thì lạ lẫm nhưng rất thân thương và gần gũi với tuổi thơ. Có lẽ ai cũng đã được mẹ cho ăn những gói cơm nắm hay cơm vắt cùng với muối mè vì món này dễ ăn và có thể mang theo ăn bất cứ lúc nào.
Nữ sĩ Hồ Đắc Thiếu Anh là một chuyên gia ẩm thực luôn muốn gìn giữ và quảng bá văn hoá ẩm thực truyền thống Huế, món cung đình và món chay với mục đích trao truyền cái đạo làm người để cống hiến cho đời lòng yêu thương qua các món chay phát từ thiện cho người nghèo vào ngày rằm và mồng một hàng tháng. Ngoài ra chị còn là Nhà thơ với khoảng 70 bài đã được các Nhạc sĩ phổ thành nhạc.
Cơm Muối được Nữ sĩ Hồ Đắc Thiếu Anh (HĐTA) và ái nữ Nguyễn Hồ Tiếu Anh (NHTA) chia sẻ với ý nghĩa ghi nhớ công lao của nông dân và diêm dân cùng 12 món muối công phu và đậm đà hương vị quê hương.

Tuy Cơm Muối là món ăn dân dã, nhưng để chuẩn bi các món cơm và muối quả là một công trình và sự kiên nhẫn khó lường. Có khoảng 12 món muối gồm 4 nhóm:
Nhóm muối Thịt: Heo gừng, bò sả, gà lá chanh
Nhóm muối cá: Cá ngũ vị, tép cay, tôm bông
Nhóm muối gia vị: Tiêu ớt, cjanh, sả
Được ăn kèm với các món :
Cơm vắt dinh dưỡng, cơm vắt rong biển, hạt sen, cơm sắn, xôi đ6ạu thực dưỡng, cháo đậu đỏ nước dừa, cháo kỷ tử sen tươi thật ngon miệng và bổ dưỡng.
Hai bàn tay chị HĐTA thoăn thoắt với nắm cơm đủ màu, đủ vị. Khi thì nâng niu, khi thì vỗ về nắm cơm như truyền hết tâm nhẹ nhàng, yêu thương vào và đó là điều chị luôn tâm niệm và truyền bá trong quá trình hướng dẫn nấu ăn của chị.

Chương trình “ Cơm muối và áo dài Việt Nam” được tổ chức tại Úc, với mong muốn quảng bá Món ăn truyền thống Việt Nam với chị em phụ nữ Hội Văn Hóa nghệ thuật Việt - Úc và các chị em phụ nữ sinh sống tại thành phố Melbourne.

Xem nhiều nhất

Sorry. No data so far.