Đầu bếp Việt kiều mở trường miễn phí ở Sài Gòn

Do admin 23/09/2019

Xuất thân là trẻ mồ côi được nuôi dạy nơi xứ người, thầy giáo Việt kiều về nước với khát vọng giúp đỡ những bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn như mình.

Trường Anrê Mai Sen ở TP HCM là nơi học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nuôi ăn ở, đào tạo nghề và học tiếng Anh hoàn toàn miễn phí. Trường cũng cấp bằng quốc tế để học viên có cơ hội ra nước ngoài phát triển nghề nghiệp.

Thầy hiệu trưởng, cũng là người sáng lập trường này là ông Francis Văn Hội, Việt kiều Đức (65 tuổi). Sang Đức từ năm 23 tuổi, cả thời tuổi trẻ phấn đấu ở nước ngoài, ông luôn đau đáu nỗi niềm được trở về để làm điều gì đó cho quê hương.

Cái tên Anrê Mai Sen mà ông đặt cho cơ sở “hai trong một” này chính là để tưởng nhớ thầy giáo đáng kính - người đã nuôi dạy một đứa trẻ mồ côi như ông.

Ở trường Anre Maisen, học viên có tuổi từ 16-22. Các em đều yêu thích nghề đầu bếp và phục vụ nhà hàng, khách sạn. Do hoàn cảnh khó khăn, họ không thể học trong các trường cao đẳng, đại học.

Thầy Hội tâm sự: "Dạy cái nghề cho các em đã khó, nhưng dạy làm sao để các em thành người càng khó hơn". Mỗi học viên khi đăng ký vào trường sẽ có 2 tuần thử thách làm công việc rửa chén và lau dọn nhà vệ sinh. Nếu vượt qua được thời gian này, các em được ở lại trường học nghề.

Những người đăng ký học đều được thầy Hội đến tận nhà thăm hỏi gia cảnh. Như trường hợp của em Nguyễn Tùng Hậu, đến từ Quy Nhơn, gia đình phá sản nên không có tiền ăn học, Hậu đã nộp đơn vào học nhưng phải đi nghĩa vụ. Ngay sau khi hoàn thành thời gian quân sự, thầy giáo đã tìm đến tận nhà đón Hậu lên trường. Cả ngày, thầy liên tục giám sát và hỗ trợ học sinh khi cần thiết.

Giáo viên ở trung tâm hầu hết là người nước ngoài, do thầy Hội chọn lựa. Tại phòng làm bánh, các học viên thực hành dưới sự quan sát của thầy.

Bảng công thức chất liệu bánh do thầy biên tập và các học sinh đều phải thuộc lòng trước khi vào bếp.

Thầy Hội cũng tự nhận mình là người khó tính vì đã sống trong môi trường nhà hàng cao cấp lâu năm. Hơn thế nữa, thầy có khắt khe thì học viên mới mau trưởng thành.

Theo chương trình đào tạo của Đức, học và làm phải song song và làm vẫn nhiều hơn. Các em được thực hành nấu ăn, phục vụ ngay tại nhà hàng thực tập của trường và khi đủ vững nghề, thầy Hội sẽ viết thư gửi học trò đến các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ mát, tiệm bánh hoặc các công ty trong ngành công nghiệp thực phẩm để tìm cơ hội cho riêng mình.

Hiện tại, nguồn tài chính để duy trì ngôi trường vẫn luôn là vấn đề nan giải khiến thầy Hội phải lao đao. Vừa chăm lo hoạt động của trường, thầy vừa liên hệ mạnh thường quân hỗ trợ. Đồng thời, mảnh đất mà thầy Hội thuê để làm trường học đang nằm trong diện giải tỏa. Do vậy, thầy mong có được một khu đất khác để xây dựng ngôi trường mới khang trang hơn cho các em.

Xem nhiều nhất

Sorry. No data so far.