ĐỘC ĐÁO CÁ LĂNG KHO TRÀ CỔ THỤ AN KHÁNH

Do Digital Team 06/04/2022

Trong hành trình khảo sát di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh, thành phố phía Bắc tại Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Hà Nội của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, món cá lăng kho trà cổ thụ An Khánh đã được nghệ nhân - bếp trưởng Lê Khánh lần đầu giới thiệu tại dự án và nhận được sự yêu thích, đánh giá cao của Hiệp hội và của tất cả những người thưởng thức.

Sau 30 năm tâm huyết với nghề bếp, anh Lê Văn Khánh đã trở thành một đầu đầu bếp có tiếng tăm, đào tạo cả nghìn học trò mà bây giờ cũng có hàng trăm người trở thành bếp trưởng ở các nhà hàng khách sạn lớn khắp mọi miền. Hiện nghệ nhân Lê Văn Khánh đang là Tổng bếp trưởng nhà hàng 37 Hùng Vương kiêm Tổng bếp trưởng Tổ hợp Dịch vụ Cao cấp Trung tâm Hội nghị Quốc Gia – Nơi thường xuyên có các đại yến tiệc cấp nhà nước.

Với ẩm thực, anh đã thành công trong việc học, nghiên cứu và chế biến hàng trăm món món đặc sản sơn hào hải vị, và đặc biệt phải kể đến các món tiềm hầm nổi tiếng phong vị cung đình mà anh là một trong số không nhiều đầu bếp ở Việt Nam hiểu và có khả năng nấu chuẩn vị, thỏa mãn khẩu vị của những thương gia, chính khách, những vị khách sành ăn khó tính nhất.

Tuy vị bếp trưởng nổi danh này thành công với những món ăn sơn hào hải vị nổi tiếng, nhưng anh lại là người rất đam mê những món ăn Việt thuần túy. Anh vẫn dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu những món ăn Việt, bảo tồn, khôi phục hoặc sáng tạo để ngon hơn, phù hợp hơn với khẩu vị của thực khách theo thời gian. Có thể kể đến rất nhiều những món ngon chân chất đời thường nhưng rất đặc biệt qua bàn tay tài hoa của người đầu bếp này: Cà muối An khánh, phở bát đá 37, cá lăng kho trà cổ thụ, …

Chắc chẳng ai lạ gì những món cá lăng, nhưng cá lăng kho trà cổ thụ thì phải khẳng định là duy nhất bởi vì đây chính là món mà bếp trưởng Lê Văn Khánh đã dày công nghiên cứu, sáng tạo.

Không phải ngẫu nhiên mà Lê Văn Khánh chọn cá lăng và trà cổ thụ để bỏ tâm huyết nghiên cứu tạo nên món mới. Cá lăng là một loại cá hảo hạng bậc nhất, sống ở những con sông lớn ở miền núi và được xem như đặc sản của người dân miền núi phía Bắc. Thịt cá lăng rất thơm ngon, ít xương và có thể chế biến được thành nhiều món ngon. Thịt cá lăng cũng chứa nhiều vitamin A, Omega–3, DHA, protein rất tốt cho sức khỏe, mắt, nhiều chất dinh dưỡng tốt cho da, có khả năng trung hòa các gốc tự do.

Ở Việt nam, trà cổ thụ là loại trà chỉ có ở vùng núi cao Tây Bắc. Trà cổ thụ trên 300 năm tuổi mang nhiều công dụng rất tốt cho người sử dụng. Trà cổ thụ chứa nhiều khoáng chất và các loại vitamin như: vitamin A, B, C, P… giúp lưu thông máu và tăng sức đề kháng, EGCG chứa trong trà shan tuyết là chất có thể loại bỏ mỡ thừa chứa trong gan và phục hồi chức năng gan, bài trừ độc tố trong gan, chống lão hóa giúp đẹp da, giúp ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa

Với nguyên liệu chính là các lăng tự nhiên và lá trà tươi cổ thụ, nhưng không thể thiếu những loại gia vị mà Lê Văn Khánh đã dày công nghiên cứu, thử nghiệm từ năm 1993 như nước tinh chất nụ trà hoa vàng và các loại gia vị quý hiếm khác để tạo nên đặc trưng riêng của món các lăng kho trà cổ thụ An Khánh.

Món các này khi thưởng thức sẽ cảm nhận ngay hương thơm độc đáo của các lăng quyện với hương trà cổ thụ và  mùi của các gia vị đặc trưng rất lạ mà hấp dẫn, cảm nhận vị ngon từ miếng đầu tiên. Từ khi món này ra đời, chỉ được phục vụ trong những nhà hàng cao cấp mà Lê Văn Khánh làm bếp trưởng.

Với sự đánh giá cao của Hiệp hội, món cá lăng kho trà cổ thụ An Khánh của nghệ nhân Lê Văn Khánh xứng đáng là một trong những món ngon trên hành trình tìm kiếm 100 món ngon ba miền Việt nam của Hiệp hội.

Xem nhiều nhất

Sorry. No data so far.