THÔNG CÁO BÁO CHÍ: Đại hội thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Thừa Thiên Huế và các hoạt động đồng hành Ngày hội “Huế – Kinh đô ẩm thực”

Do Digital Team 28/04/2022

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2022, đồng hành với Festival Huế 2022 và tiếp tục thực hiện các nội dung của dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam (giai đoạn 2022-2024) từ ngày 29/4 đến 02/5/2022 Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam hỗ trợ tư vấn và thực hiện các nội dung tham gia chào mừng ngày hội “Huế - Kinh đô Ẩm thực”.

1. Các nội dung sẽ thực hiện

- 13:30 ngày 29/4/2022, tại trụ sở Sở Văn hóa Thể Thao Thừa Thiên Huế: Tổ chức đại hội thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế và bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027.

- 19:30 ngày 29/4/2022 tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, Đại Nội Huế: Chương trình HỘI NGỘ NGHỆ NHÂN VĂN HÓA ẨM THỰC VIỆT NAM VỚI FESTIVAL HUẾ 2022.

- từ ngày 30/4 – 01/5/2022 tại công viên Tứ Tượng, đường Lê Lợi, Tp Huế: các nghệ nhân 3 miền tham gia đồng hành với Ngày hội “Huế - Kinh đô Ẩm thực”

2. Giới thiệu Hiệp hội văn hóa ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế là tổ chức xã hội - nghề nghiệp; tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt; tuân thủ quy định của pháp luật; chịu sự quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân tỉnh thông qua Sở Nội vụ và sự quản lý về lĩnh vực hoạt động chuyên ngành của Sở Du lịch và các cơ quan có liên quan.

Hiệp hội được tổ chức thành lập theo Quyết định số 1005/QĐ-UBND ngày 25/4/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc cho phép thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế. Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản riêng, tự đảm bảo kinh phí, trụ sở và phương tiện hoạt động.

3.  Chương trình: HỘI NGỘ NGHỆ NHÂN VĂN HÓA ẨM THỰC VIỆT NAM VỚI FESTIVAL HUẾ 2022 và hoạt động đồng hành Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực”.

Tham dự các nội dung trên có hơn 40 nghệ nhân văn hóa ẩm thực hàng đầu Việt Nam đến từ Ba Miền của Tổ Quốc (Hà Nội, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Đinh, Quảng Trị, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ và Thừa Thiên Huế).

Các nghệ nhân 3 miền về với Kinh đô Huế để giao lưu hoc tập trao đổi kinh nghiệm góp phần củng cố, xây dựng và nâng cao các giá trị của Văn hóa ẩm thực Việt Nam để từ đó tự tin đưa ẩm thực Việt Nam ra Thế giới.

Các nghệ nhân sẽ tham gia giới thiệu và quảng diễn trong chương trình với những chế tác món ăn đặc trưng vùng miền như Chả cốm Hà Nội, Bánh chưng đất Tổ Phú Thọ, Nem Cua Bể Hải Phòng, Đậu chiên trà xanh Thái Nguyên, Bún Hải sản, cuốn Sơn Trà Đà Nẵng, Xôi chiên phồng, cuốn Nam Bộ TP Hồ Chí Minh, chả rế Cần Thơ. Đặc biệt Nghệ nhân Thừa Thiên Huế giới thiệu xuyên suốt các sự kiện các dòng món ăn theo các chủ đề: Quý tộc (Gà ác tiềm Sâm Bố Chính…); Cung đình (súp Yến sào Bạch Tuyết Lê); Dân gian (cá cuộn ngũ liễu..các loại bánh Huế);  Chay (Cơm sen thập vị); Đường phố (chè Huế, bánh Sâm…). Các món Ẩm thực mỹ vị vùng miền phong phú sẽ tạo nên bức tranh Văn hóa Ẩm thực đỉnh cao sẽ mang đến cho công chúng du khách thưởng lãm, trải nghiệm nhiều điều thú vị.

3. Thông tin về Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam (giai đoạn 2022 – 2024)

Đây là dự án của VCCA cùng các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực đến từ nhiều vùng miền tìm kiếm, lập danh sách đề cử các món ăn, đồ uống Việt Nam theo khuc vực ba miền Bắc, Trung và Nam. Sau khi có đề cử của các nghệ nhân, sự bình chọn của công chúng từ nhiều kênh khác nhau, hội đồng tuyển chọn sẽ chọn ra 100 món ăn, đồ uống đặc sắc của Việt Nam từ nguồn đề  cử cua cuộc hanh trinh này từ ba vùng miền cả  nước . Điểm nhấn của giai đoạn này là tổ chức Festival ẩm thực 100 món ăn, đồ uống Việt Nam đặc sắc  vào dịp cuối năm 2022.

Dự án có mục đích:

- Tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các món ăn đặc sắc thuần Việt của Việt Nam đến người dân trong nước và cộng đồng quốc tế, góp phần quảng bá du lịch qua văn hóa ẩm thực, với các giá tiêu chí: Ngon, Lành, Đặc sắc. Phù hợp với nhu cầu thị trường và định hướng phát triển văn hóa ẩm thực đến với du khách trong và ngoài nước.

- Nhằm tìm kiếm chất liệu để xây dựng bản đồ văn hóa ẩm thực Việt Nam, tiến tới xây dựng cơ sở dữ liệu món ăn Việt Nam truyền thống và hiện đại;

- Khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa ẩm thực Việt Nam, cung cấp nền tảng thông tin thực tế về những món ăn đặc sắc thuần Việt của các vùng miền, trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống, trao truyền lại cho thế hệ sau;

- Tạo động lực mạnh mẽ, thúc đẩy các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trị văn hóa góp phần đa dạng hóa, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm ẩm thực

- Xây dựng Dự án “100 món ăn Đặc sắc  Việt Nam” (Giai đoạn 2022-2024) trở thành thương hiệu chất lượng của ngành ẩm thực; qua đó, tạo lập hình ảnh ấn tượng, đặc sắc thuần Việt của Việt Nam để thu hút du khách trong và ngoài nước.

- Bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa và món ăn truyền thống của Việt Nam tiến tới xây dựng Tổng tập những Món ăn  Ngon Việt Nam do VCCA giới thiệu.

4. Thông tin đơn vị tổ chức

Ông Lê Tân – Tổng thư ký VCCA; SĐT: 0935 066 789
Ông Nguyễn Quốc Thành - Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Thừa Thiên Huế; SĐT: 0913 425 135

Các kênh thông tin về chương trình

Website VCCA: https://http://vcca.vn – FB: https://www.facebook.com/vcca.vn

Các đơn vị hỗ trợ, tài trợ

Công ty Cổ phần Hàng Tiêu Dùng Masan là nhà tài trợ chính cho Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam (giai đoạn 2022 -2024) và Đại hội thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Thừa Thiên Huế và Chương trình Hội ngộ nghệ nhân văn hóa ẩm thực Việt Nam với Festival Huế 2022

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam là đơn vị tài trợ cho các hoạt động của nghệ nhân đồng hành cùng Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực”.

Ngoài ra còn có nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân khác cùng tham gia hỗ trợ, tài trợ và đồng hành cùng chương trình.

Xin trân trọng cảm ơn!

TM. BAN TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH

TỔNG THƯ KÝ

LÊ TÂN

Xem nhiều nhất

Sorry. No data so far.