Ẩm thực

ẩm thực Việt

 
 
Món ăn Việt trong mắt các nguyên thủ quốc gia

Tháng 5 vừa qua, sự kiện tổng thống Mỹ Barack Obama thưởng thức bún chả Hà Nội đã làm truyền thông trong và ngoài nước ™phát sốt∫. Một lần nữa, nền ẩm thực phong phú của Việt Nam trở thành tâm điểm của thế giới, hứa hẹn phát triển ngành Du lịch từ ẩm thực đầy triển vọng.

Không chỉ bó hẹp trong bữa tiệc thịnh soạn theo nghi lễ ngoại giao, nhiều nguyên thủ quốc gia khi đến Việt Nam đều thích thú với các món ăn truyền thống trên đường phố. Tuy nhiên, không phải nguyên thủ quốc gia nào cũng dám thưởng thức những món ăn bình dị này vì lo ngại vấn đề sức khỏe, an ninh. Vì thế, hình ảnh một tổng thống Mỹ giản dị với quần tây, sơ mi trắng bước vào quán bún chả Hà Nội cùng đầu bếp nổi tiếng thế giới Anthony Bourdain thực sự đã làm “khuấy đảo” giới truyền thông quốc tế.

Tổng thống quyền lực thế giới – Barack Obama ngồi ăn bún chả tại quán bình dân ở Hà Nội được ví như cơ hội vàng giới thiệu ẩm thực, du lịch Việt Nam ra thế giới. Đầu bếp người Mỹ tiết lộ, bữa tối gồm thịt lợn nướng ăn kèm bún, rau sống, nem hải sản và bia ướp lạnh của ông và Tổng thống có giá 6 đô la Mỹ. Kênh CNN cũng cho biết, đây là một trong những cảnh quay sẽ được phát sóng vào tháng 9, trong chương trình truyền hình thực tế về du lịch và ẩm thực “Parts Unknown”.

Đặc biệt, Obama không phải nguyên thủ duy nhất của nước Mỹ “lê la” hàng quán tại Việt Nam mà người tiền nhiệm của ông – cựu tổng thống Bill Clinton cũng đã làm như vậy. Năm 2000, ông Bill Clinton đến thăm Việt Nam và thưởng thức phở tại một nhà hàng gần chợ Bến Thành (TP.HCM). Từ đó, quán phở bỗng dưng… nổi tiếng, đổi tên “Phở 2000” để ghi nhớ chuyến thăm của người đứng đầu nước Mỹ.
Ngày 13/7/2016 vừa qua, Thủ tướng Romani - Dacian Ciolos đã bất ngờ ghé vào một nhà hàng ở Hà Nội thưởng thức món salat trám đen cải mầm; xôi nếp nướng lá cẩm; xôi hạt sen; bò H’mông nướng than hoa; bít tết bò H’mong; phi lê gà Tiên Yên sốt cam; canh rau vùng cao... Các món ăn đều được chế biến theo phương thức truyền thống nên giữ nguyên hương vị tự nhiên.

Hiếm người biết trước lễ tiếp đón trọng thể diễn ra vào 18/7/2016, thủ tướng Slovakia Robert Fico đã trải nghiệm ẩm thực Việt tại một nhà hàng trên phố Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội. Thủ tướng và phái đoàn Slovakia rất ấn tượng với không gian đậm chất làng quê cùng thực đơn gồm cá chiên sông Đà, gà Tiên Yên, chả cốm, bánh tôm Hồ Tây, nem công, bún thang, chè hạt sen long nhãn... Ông tỏ ra yêu thích món “nem công” và bún thang truyền thống.

Có thể nói, hình ảnh những nguyên thủ nổi tiếng thưởng thức các món ăn đặc sản của Việt Nam như một “luồng gió mới” thổi bùng cơ hội quảng bá ẩm thực Việt Nam vượt qua bên ngoài thế giới.

Liên hệ

35 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3, TP HCM

Điện thoại: 028 38 200 585

Fax: 028 38 204 501

Email: info@vcca.vn

Liên kết
VCCA
© 2017 | Bảo lưu bản quyền