Ẩm thực

ẩm thực Việt

 
 
Cách làm món ngon từ trái nhót

Nhót có vị chua, đây không chỉ là thứ quả ăn vặt mà có thể chế biến ra nhiều món ngon tốt cho sức khỏe. Cùng khám phá 3 món được làm từ trái nhót thơm ngon không thể cưỡng lại.

1. Nhót trộn chẳm chéo

Chẳm chéo là tên một món đồ chấm của vùng Sơn La, trong vị truyền thống thường có hạt mắc khén làm nguyên liệu chính, kết hợp cùng với nước mắm, tỏi, ớt, gia vị, ngò rí, tỏi tây.

Nguyên liệu:

- 1kg trái nhót.

- 3 cây hành boa rô.

- 200gr bắp cải.

- 5 nhánh ngò rí.

- 1 củ gừng.

- 2 tép tỏi.

- 4 trái ớt.

- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

- 1 muỗng canh nước mắm.

- 1 muỗng cà phê muối.

- 1 muỗng canh đường trắng.

Cách làm:

- Trái nhót rửa sạch, cắt làm đôi. Bắp cải bào sợi. Gừng gọt vỏ cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ. Hành boa rô chẻ nhỏ, phần lá cắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

- Ngoại trừ trái nhót, bắp cải, nước mắm và đường còn lại cho lần lượt vào cối giã nát cho đến hết. Cho thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường và nước lọc cho vào cối, khuấy đều cho tan gia vị.

- Đổ hỗn hợp chẳm chéo đã giã vào tô nhót đã cắt, trộn đều lên là có thể dùng. Ngon hơn khi bạn để trong tủ lạnh ngăn mát trước khi dùng. Chẳm chéo truyền thống của một số vùng thường có hạt mắc khén (giống hồ tiêu miền Nam) làm nguyên liệu chính, kết hợp với tỏi tây, mùi, gừng, tỏi, ớt, nước mắm và gia vị. Thông thường, chẳm chéo không có đường nhưng bạn có thể cho thêm đường để làm dịu đi vị mặn của muối.

2. Bắp cải cuộn nhót xanh

Món ăn này có xuất xứ từ vùng Tây Bắc, “thủ phủ” của nhót xanh. Nhót rửa sạch và để ráo, rau cải chọn những bắp ngon, trắng tinh, cuộn rau cải với nhót, tỏi tây và gừng cắt mỏng, chấm cùng nước chẳm chéo, chắc hẳn hương vị này sẽ làm bạn nhớ mãi. Công thức của món ăn khá đơn giản và cách làm nhanh chóng nên bạn có thể làm để ăn ngay tại nhà.

(Nguồn: vietnamnet)

Liên hệ

35 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3, TP HCM

Điện thoại: 028 38 200 585

Fax: 028 38 204 501

Email: info@vcca.vn

Liên kết
VCCA
© 2017 | Bảo lưu bản quyền