Ẩm thực

ẩm thực Việt

 
 
Tìm đến hương vị độc lạ trong ẩm thực Sri Lanka

Việc sử dụng các loại trái cây địa phương chẳng hạn như dừa và mít cùng một số hải sải, gia vị đặc trưng trong nấu ăn đã tạo nên nét riêng biệt cho ẩm thực Sri Lanka.

1. CÀ RI CÁ CHUA

Hải sản đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực Sri Lanka và món cà ri cá chua đã trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây. Những người giàu thường sử dụng gà, cá, bò, heo và thịt cừu là nguồn đạm chính trong việc chế biến các loại cà ri. Tầng lớp bình dân thì lại ưa chuộng các loại cá khô mặn được nhập từ Maldives hoặc từ các thành phố biển khác ở Sri Lanka để chế biến.

Cà ri cá là sự pha trộn của các loại gia vị như hạt tiêu đen, quế, nghệ, tỏi, lá dứa. Có lẽ thành phần quan trọng nhất của món ăn này là goraka khô, một loại trái cây nhỏ tạo ra hương vị chua.

2. KOTTU

Kottu cũng là một trong những món ngon đường phố đặc trưng của ẩm thực Sri Lankan. Thành phần của món ăn này bao gồm rau, trứng, thịt bằm nhỏ được nêm nếm gia vị và một chút tỏi băm nhỏ. Tất cả trộn đều lên giống như cơm chiên thập cẩm, thường được dùng cho bữa sáng.

3. DHAL

Dhal hay món cà ri đậu lăng là món ăn chính của người Sri Lanka, thường được ăn hai hoặc ba lần một ngày. Đậu lăng được nấu trong sữa dừa, hành tây, ớt xanh thơm ngát và các loại gia vị như quế, thì là, cây ngải hương và lá pandan. Món ăn này ngon hơn khi được nấu trong một nồi đất sét truyền thống.

4. LAMPRAIS

Lamprais là món ngon truyền thống thường được người Sri Lanka dùng vào bữa trưa chủ nhật. Gia vị để làm món ăn này bao gồm quế, thảo quả và sambol sameni, sau đó được gói trong một búp lá chuối để tạo mùi thơm khi thưởng thức.

5. WATALAPPAN

Watalappan là một trong những loại bánh ngọt phổ biến nhất trong ẩm thực Sri Lanka và thường được dùng trong những dịp đặc biệt. Món ăn này khá giống với món caramel ở Việt Nam.

6. POL SAMBOL

Món ăn này được biết với cái tên salad dừa. Nó được làm từ dừa bào, bột ớt, hành, chanh và cá khô. Món ăn kiểu salad có thể ăn kèm với cơm hoặc cà ri.

Liên hệ

35 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3, TP HCM

Điện thoại: 028 38 200 585

Fax: 028 38 204 501

Email: info@vcca.vn

Liên kết
VCCA
© 2017 | Bảo lưu bản quyền